Nguyên nhân bệnh ung thư đầu cổ là gì?

Nguyên nhân bệnh ung thư đầu cổ vẫn chưa được biết đến, các nhà nghiên cứu vẫn đang nỗ lực làm việc để tìm ra. Tuy nhiên, một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đầu cổ bao gồm: có tiền sử gia đình mắc bệnh, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, nhiễm virus HPV, vv…
Tỷ lệ mắc các bệnh ung thư đầu cổ, đặc biệt là ung thư vòm họng ngày càng gia tăng nhanh chóng. Ung thư đầu cổ cũng là những bệnh ung thư rất phổ biến ở Việt Nam. Vậy nguyên nhân bệnh ung thư đầu cổ là gì?

Cho đến nay, nguyên nhân ung thư đầu cổ chưa được biết đến một cách chính xác, nhưng một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đầu cổ bao gồm:

1. Hút thuốc lá, xì gà

Hút thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại ung thư và cũng là nguyên nhân bệnh ung thư đầu cổ như ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.
Ngoài ra, nhai trầu cũng được xem là yếu tố nguy cơ đối với ung thư miệng.

Nguyên nhân bệnh ung thư đầu cổ.

Hút thuốc lá và uống rượu nhiều là những nguyên nhân ung thư đầu cổ.

2. Uống rượu quá nhiều

Uống rượu có liên quan đến ung thư miệng và vòm họng. Vừa nghiện rượu vừa hút thuốc lá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên nhiều lần.

3. Lịch sử gia đình mắc bệnh

Có người thân mắc ung thư đầu cổ sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở những thành viên còn lại. Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh cũng có tiền sử gia đình mắc bệnh và ngược lại.

4. Nhiễm virus u nhú ở người (HPV)

nguyen-nhan-benh-ung-thu-dau-co (1)

Nhiễm virus HPV (lây qua đường tình dục) cũng có thể gây bệnh ung thư đầu cổ.

Nhiễm virus HPV là nguyên nhân ung thư đầu cổ cũng như nhiều bệnh ung thư khác. Trong đó, nhiễm virus HPV 16 có liên quan đến ung thư lưỡi va amidan.
Người ta cho rằng một trong những cách chính mà virus này lây lan sang miệng và cổ họng là quan hệ tình dục bằng miệng. Nguy cơ tăng lên khi 1 người quan hệ với nhiều bạn tình bằng miệng.

5. Chế độ ăn uống không hợp lý

Ăn nhiều chất béo động vật, ít trái cây tươi và rau quả cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đầu và cổ. Một số loại cá muối mà thường có mặt trong bữ ăn của người Trung Quốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng.

6. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

nguyen-nhan-benh-ung-thu-dau-co-1

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư môi.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở bên ngoài của môi. Khoảng 1/3 số người được chẩn đoán ung thư môi là những người làm việc ngoài trời và thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

7. Tiếp xúc với hóa chất

Tiếp xúc thường xuyên với một số loại bụi và hóa chất nhất định cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng và xoang. Bụi gỗ, bụi da và formaldehyde có liên quan đến 2 loại ung thư kể trên.

8. Có một số điều kiện tiền ung thư

Điều kiện tiền ung thư miệng, chẳng hạn như bạch sản và hồng sản (mảng trắng hoặc đỏ trong miệng thường do sử dụng thuốc lá), làm tăng nguy cơ ung thư phát triển trong miệng.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân