Menu xem nhanh:
Hình thành sỏi thận do bổ sung vitamin và khoáng chất không đúng cách
Vitamin và khoáng chất là những chất thiết yếu của cơ thể, tuy nhiên việc bổ sung vitamin và khoáng chất không đúng liều lượng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, trong đó có bệnh sỏi thận:
Canxi
Trong các loại sỏi thận thì sỏi canxi oxalate là loại sỏi hay gặp nhất, chiếm 80-90% các trường hợp sỏi thận.
– Bổ sung canxi quá nhiều
Việc uống bổ sung các viên canxi sẽ làm nồng độ canxi trong máu tăng nhanh, cơ thể không hấp thu hết sẽ thải qua nước tiểu. Mà bình thường cơ thể đã đào thải oxalate qua nước tiểu (khoảng 45mg/ngày), nếu cơ thể đào thải nhiều canxi thì canxi sẽ kết hợp với oxalate tạo thành tinh thể và lâu ngày kết tinh lại thành sỏi.
– Cơ thể thiếu canxi
Khi cơ thể không đủ canxi thì hóa chất được gọi là oxalate sẽ kết hợp với canxi trong đường tiêu hóa và canxi trong nước tiểu để hình thành sỏi.
Vitamin C
Vitamin C là một chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, vitamin C được chuyển hóa thành axit oxalic và bài tiết qua nước tiểu, tạo thành các tinh thể canxi oxalate không có lợi cho bệnh sỏi thận.
Sử dụng liều cao vitamin C trong thời gian dài sẽ làm nguy cơ hình thành sỏi thận tăng gấp đôi.
Các loại thuốc hoặc các sản phẩm có tính kiềm hóa nước tiểu
Oxalic là một axit hữu cơ đào thải qua thận. Độ tan của oxalic thay đổi tùy theo pH của nước tiểu.
Các thuốc hoặc sản phẩm gây kiềm hóa nước tiểu sẽ làm làm tăng độ tan của oxalic và tăng đào thải, ngược lại các thuốc hoặc sản phẩm gây toan hóa nước tiểu sẽ làm ức chế đào thải nên tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Bổ sung vitamin và khoáng chất như thế nào để hạn chế nguy cơ hình thành sỏi thận
Để hạn chế nguy cơ hình thành sỏi thận thì người bệnh không nên tự ý sử dụng các sản phẩm nào qua đường uống. Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia để đánh giá xem sản phẩm đó có nguy cơ hình thành sỏi thận không:
Bổ sung đa vitamin (trong đó có vitamin C) hoặc vitamin C dưới dạng thức ăn
Bổ sung đa vitamin thì không tác động đến việc hình thành sỏi thận. Điều này có thể lý giải là do sự tác động phức tạp của nhiều vitamin khác nhau lên sự hình thành sỏi thận, trong đó vitamin B1 và B6 được chứng minh là làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Vitamin C trong thức ăn cũng không tác động đến nguy cơ hình thành sỏi thận.
Tuy nhiên, đối với những người bị sỏi thận thì việc sử dụng các sản phẩm này phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Sử dụng canxi hữu cơ trong thức ăn
Canxi hữu cơ trong thức ăn có tác dụng hoàn toàn ngược lại với thuốc canxi. Canxi hữu cơ trong thức ăn sẽ kết hợp với oxalate tại ruột và đào thải ra ngoài theo đường phân mà không cho oxalate hấp thụ vào cơ thể. Do đó, canxi hữu cơ giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Với những người bị sỏi thận thì bổ sung canxi dưới dạng thức ăn theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng sỏi nguy hiểm hơn.
Ngoài ra, để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sỏi thận hiệu quả thì người bệnh cần giữ chế độ ăn uống điều độ, uống đủ nước hằng ngày, luyện tập thể dục thường xuyên và đặc biệt việc thăm khám để tầm soát các bệnh lý về sỏi thận là điều rất cần thiết.