Rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân. Tình trạng phổ biến trên đa số bệnh nhân ung thư hiện nay chính là suy kiệt cơ thể. Đây có thể là phản ứng phụ của quá trình điều trị hoặc do tâm lý chán nản, lo lắng của người bệnh nhưng phần nhiều là do chính khối u gây ra.
Bệnh nhân ung thư nên ăn gì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng người bệnh, phương pháp điều trị, thời điểm điều trị, tác dụng phụ gặp phải khi điều trị…
Menu xem nhanh:
1. Ăn gì trước khi điều trị ung thư?
Trước khi bước vào điều trị, bệnh nhân cần chuẩn bị sẵn sàng cả về tinh thần và thể chất. Trong đó, một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Người nhà bệnh nhân có thể dự trữ trong tủ lạnh những thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là những loại ít cần chế biến. Hạt dẻ, sữa chua, táo, rau, ngũ cốc nguyên hạt là một số lựa chọn mà bạn có thể dùng.
2. Ăn gì trong quá trình điều trị ung thư
Bệnh nhân cần bổ sung nhiều protein và năng lượng bao gồm: thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, đậu và cá loại hạt, sữa… để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp cải thiện những ảnh hưởng từ việc điều trị.
- Ăn nhiều rau củ quả, đặc biệt là các loại rau màu xanh đậm và vàng sẫm, và trái cây như cam và bưởi. Những thực phẩm có màu sắc sặc sỡ chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh.
- Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…).
- Uống nhiều nước: bạn cần uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, cả nước lọc và nước hoa quả. Nó sẽ giúp bạn bổ sung vitamin và tránh mất nước.
- Ăn bất cứ khi nào cảm thấy đói
- Chia thành 5-6 bữa nhỏ thay vì 2-3 bữa lớn trong ngày
- Nên ăn những đồ ăn nhẹ như sữa chua, ngũ cốc, phomai và báng quy hoặc súp.
- Ăn những thực phẩm mềm, dễ dàng nhai và nuốt như trái cây mềm, phô mai, bún, mỳ, miến, sữa, bột ngũ cốc…
Điều quan trọng là bệnh nhân ung thư không nên ăn các loại thịt, cá, gia cầm sống hoặc không được nấu chín kĩ, các đồ ăn và thức uống không tiệt trùng, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nên tránh ăn cay, mặn, tránh các loại trái cây có vị chua.
Để nâng cao sức khỏe, chất lượng điều trị và chất lượng sống, bệnh nhân ung thư cần một chế độ ăn uống phù hợp đủ dinh dưỡng và năng lượng.