Người bị trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Phạm Thái Sơn

Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa

Việc bổ sung các loại rau trong chế độ ăn hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ cải thiện đáng kể tình trạng trào ngược dạ dày. Người bệnh sẽ phân vân không biết nên ăn rau gì và tránh ăn rau gì để tốt cho tình trạng bệnh? Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì nhé

1. Giải đáp: Trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì?

Các loại rau cần tránh khi người bệnh bị trào ngược dạ dày bao gồm:

1.1. Cà chua

Đây là loại quả có tính axit cao dễ gây kích thích sản xuất axit dạ dày. Điều này sẽ làm tăng triệu chứng trào ngược dạ dày.

trào ngược dạ dày

Cà chua là loại quả có tính axit cao dễ gây kích thích sản xuất axit dạ dày

1.2. Dưa leo

Dưa leo có tính kiềm và độ axit thấp, có thể làm tăng axit dạ dày và gây ra tình trạng trào ngược dạ dày.

1.3. Trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì – Ớt

Ớt chứa capsaicin, đây là loại chất gây đau. Khi tiêu thụ ớt, dạ dày người bệnh có thể bị kích thích và làm tăng lưu lượng axit dạ dày, từ đó làm suy yếu van cơ dạ dày.

1.4. Rau húng

Loại rau này chứa nhiều loại dầu cay và hoạt chất kích thích như cineole và thymol. Điều này có thể gây kích thích dạ dày và tăng cường triệu chứng trào ngược dạ dày. Vì vậy, người bị trào ngược nên tránh ăn rau húng khi bị bệnh nhé.

1.5. Hành và tỏi

Hành và tỏi cũng là những loại rau củ gây kích thích dạ dày và có thể khiến triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế sử dụng hành và tỏi trong món ăn của bạn.

trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì

Hành và tỏi cũng là những loại rau củ gây kích thích dạ dày và có thể khiến trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn

1.6. Trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì? – Rau chân vịt

Rau chân vịt có chứa chất mực tự nhiên, chất này có thể gây kích thích dạ dày và tăng tiết axit dạ dày. Do vậy người trào ngược nên tránh sử dụng loại rau này trong các món ăn hằng ngày.

1.7. Rau rễ

Các loại rau rễ như hành tây, nấm đông cô, cà rốt có chứa chất xơ dễ gây tăng áp lực dạ dày và tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. Do đó, người bệnh nên hạn chế sử dụng những loại rau rễ này.

Tuy nhiên, cơ thể mỗi người sẽ có sự phản ứng khác nhau đối với các loại thực phẩm, vì vậy nên thử và xem xét cơ thể phản ứng như nào với những loại thực phẩm trên để quyết định có nên hạn chế hay loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn hàng ngày.

2. Người bị trào ngược dạ dày nên bổ sung rau gì?

Khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh nên bổ sung các loại rau sau:

– Rau mơ: Trong rau mơ có chứa các thành phần như carotene, protein, vitamin C có tác dụng kháng viêm, đồng thời giúp ức chế sự tăng tiết dịch axit trong dạ dày và hỗ trợ điều trị chứng trào ngược hiệu quả.

– Rau cải xanh: Các loại vitamin như vitamin A, B, C… albumin, carotene, chất xơ có trong rau cải xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa được ổn định, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết, viêm loét dạ dày

– Rau mùi: Trong rau mùi chứa các loại vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, photpho… sẽ giúp loại bỏ nồng độ axit bị dư thừa còn lại trong niêm mạc và thành dạ dày.

– Nha đam: Nha đam giàu vitamin, khoáng chất và các hoạt tính có tác dụng làm dịu dạ dày và giảm triệu chứng trào ngược dạ dày.

– Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ thể từng người, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia để lựa chọn thực phẩm phù hợp với bản thân mình nhất.

dạ dày không nên ăn rau gì

Các hoạt chất có trong rau cải xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa được ổn định, ngăn ngừa xuất huyết, viêm loét dạ dày

3. Những nguyên tắc nên tuân thủ khi bị trào ngược dạ dày?

Bên cạnh việc bổ sung những loại rau nên ăn và những loại rau nên tránh, người bệnh cần tuân thủ một số quy tắc ăn uống sau đây nhằm giúp hỗ trợ giảm triệu chứng và duy trì sức khỏe dạ dày:

3.1. Hạn chế thực phẩm gây kích ứng dạ dày

Người bệnh nên tránh ăn những thức ăn gây kích ứng dạ dày như đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến nhiều gia vị mặn, cay nóng, các loại đồ uống có gas và đồ uống có cồn.

3.2. Ăn ít và chia thành nhiều bữa

Người bệnh không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói. Nên chia nhỏ bữa ăn chính thành các bữa ăn nhỏ và ăn thường xuyên để giúp giảm bớt áp lực cho dạ dày và các triệu chứng trào ngược.

3.3. Thay đổi cách chế biến thức ăn phù hợp

Nên chọn những phương pháp chế biến như luộc, hấp, để đảm bảo thức ăn dễ tiêu hóa và tối ưu hóa hấp thu dưỡng chất. Tránh thường xuyên chế biến chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ khiến bệnh trào ngược nghiêm trọng hơn

3.4. Hạn chế đồ ăn có chứa chất gây kích thích acid dạ dày

Người bệnh trào ngược nên hạn chế sử dụng đồ ăn và thức uống chứa caffein, sô cô la, trà và đồ uống có gas.

3.5. Tăng cường bổ sung chất xơ

Chất xơ có tác dụng hấp thụ acid dạ dày và giúp duy trì sự cân bằng acid dạ dày. Bởi vậy người bệnh nên tăng cường tiêu thụ rau xanh, quả tươi, và các loại ngũ cốc nguyên hạt.

3.6. Hạn chế tiêu thụ đồ ngọt và cắt giảm muối

Đồ ngọt và muối có thể làm tăng tình trạng trào ngược dạ dày. Do vậy người bệnh nên hạn chế tiêu thụ đồ ngọt và giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

3.7. Bổ sung nhiều nước

Uống đủ nước hàng ngày để duy trì sự cân bằng lượng chất trong cơ thể và quá trình tiêu hóa tốt hơn.

trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì

Uống đủ nước hàng ngày để duy trì sự cân bằng lượng chất trong cơ thể và quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Lưu ý rằng những quy tắc ăn uống trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Đối với những trường hợp bị trào ngược dạ dày nghiêm trọng, người bệnh nên đi khám để các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tư vấn cụ thể và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.

3. Khi nào nên thăm khám bệnh trào ngược dạ dày?

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI triển khai thực hiện các kỹ thuật thăm dò rối loạn vận động và chức năng đường tiêu hóa gồm có:

– Đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM là tiêu chuẩn vàng chẩn đoán các rối loạn vận động thực quản.

– Đo pH trở kháng thực quản 24h là tiêu chuẩn vàng chẩn đoán xác định bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Trong trường hợp bạn bị ợ hơi, ợ chua, nuốt khó, nuốt vướng, nghẹn khi ăn hoặc điều trị nội khoa bằng thuốc chống trào ngược nhưng không khỏi thì cần thực hiện thăm khám để được chẩn đoán đúng bệnh và tiến hành điều trị đúng phác đồ. Liên hệ hotline 0936 388 288 để được tư vấn chi tiết.

Thông qua bài viết trên đây đã giúp bạn biết được trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì và những lưu ý khi bị chứng bệnh này. Để từ đó có thể phòng tránh và xây dựng thực đơn ăn uống tốt cho sức khỏe.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital