Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ngăn chặn ung thư vú tái phát bằng cách nào?

Ngăn chặn ung thư vú tái phát bằng cách nào?

Ung thư vú sau khi được điều trị vẫn có khả năng quay trở lại. Vậy làm thế nào để ngăn chặn ung thư vú tái phát?

Vận động, rèn luyện cơ thể

Tập thể dục đều đặn ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú tái phát. Tập thể dục làm giảm tình trạng viêm và mức độ kích thích tố có liên quan đến tái phát nên việc tập luyện rất cần thiết và được coi như người phòng vệ tốt nhất trước căn bệnh này.

Chế độ ăn uống khoa học

Duy trì chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ chất dinh dưỡng giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Duy trì cân nặng hợp lý

Duy trì trọng lượng hợp lý và một chế độ ăn uống lành mạnh trong và sau khi điều trị ung thư vú sẽ có nhiều lợi ích cho cơ thể. Theo các nghiên cứu, phụ nữ béo phì và thừa cân có nguy cơ tái phát bệnh cao hơn những người duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Uống thuốc đều đặn

Việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ là điều quan trọng nhất để tránh nguy cơ tái phát cho phụ nữ mắc ung thư vú. Nhiều nghiên cứu, bao gồm một bài báo năm 2016 trên Tạp chí Y học New England đã cho thấy, các tác nhân chống estrogen và các chất ức chế aromatase có thể ngăn chặn ung thư vú trở lại. Tuy nhiên, do các tác dụng phụ và các yếu tố khác, rất nhiều phụ nữ ngừng dùng các loại thuốc này, hoặc không dùng theo đúng quy định.

Uống trà xanh hàng ngày

Theo nhiều nghiên cứu, trong trà xanh có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình sản xuất các enzyme có hại cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm lấn và phát triển của các khối ung thư.

Bổ sung vitamin C và D

Mặc dù các bằng chứng hỗ trợ bổ sung vitamin không nhiều nhưng nhận xét của Warner cho thấy, uống bổ sung vitamin C có thể làm giảm tỉ lệ tử vong do ung thư vú. Mức thấp của vitamin D cũng liên quan đến kết quả ung thư tồi tệ hơn, và do đó uống bổ sung vitamin D có thể có lợi cho các trường hợp mắc loại ung thư này.

Lưu ý, những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để biết chính xác nhất về từng trường hợp, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital