Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ngạc nhiên trước những dấu hiệu ung thư gan di căn

Ngạc nhiên trước những dấu hiệu ung thư gan di căn

Ung thư gan di căn là giai đoạn muộn nhất và cũng có tỉ lệ tử vong cao nhất. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể hơn về ung thư gan giai đoạn muộn và những dấu hiệu ung thư gan di căn qua bài viết dưới đây.

Trong giai đoạn IV, ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận và có thể đã xâm nhập vào các mạch máu hoặc các cơ quan khác. Ung thư gan di căn nếu có sẽ lan đến phổi và xương. Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư gan đã lan ra mô xung quanh, các cơ quan và / hoặc các hạch bạch huyết là khoảng 3-11%.

Giai đoạn này được chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn IVA

Ung thư có kích thước bất kỳ và có thể có nhiều khối u. Khối u có thể đã phát triển thành mạch máu hoặc các cơ quan xung quanh gan. Nó đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng không đến các phần khác của cơ thể.

Giai đoạn IVB

Ung thư có kích thước bất kỳ và có thể có nhiều khối u. Khối u có thể đã phát triển thành mạch máu hoặc các cơ quan xung quanh gan. Nó có thể hoặc không thể lan ra thành các hạch bạch huyết, nhưng đã lan sang một phần khác của cơ thể như phổi hoặc xương.

Biểu hiện ung thư gan di căn

Nắm được các dấu hiệu ung thư gan không chỉ hữu ích để xác định phác đồ điều trị mà còn giúp ổn định tinh thần bệnh nhân. Cần lưu ý rằng các triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 4 là rất rõ rệt:

 • Giảm cân là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư gan giai đoạn 4
 • Ăn không ngon, không có cảm giác đói dù chỉ ăn bữa ăn nhỏ.
 • Mệt mỏi và buồn nôn kéo dài
 • Vàng da, vàng mắt: bệnh nhân ung thư gan giai đoạn di căn thường vàng da, vàng mắt. Tuy nhiên, cường độ vàng da có thể khác nhau đối với từng người.
 • Cơ thể yếu và mệt mỏi
 • Sốt: là triệu chứng rất phổ biến cho giai đoạn 4 ung thư gan
 • Đau dữ dội ở vùng bụng dưới
 • Gan và lá lách sưng, chướng bụng
 • Đau ngực, khó thở, đau đầu, hoa mắt, đau xương…

Điều trị ung thư gan di căn

Đáng tiếc là không có phương pháp nào có thể điều trị khỏi ung thư gan giai đoạn di căn. Tuy nhiên, có thể giúp làm chậm sự lây lan của khối u, giảm các triệu chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh. Bác sĩ sẽ đề nghị điều trị dựa trên số lượng khối u và vị trí của chúng. Nếu có quá nhiều khối u và chúng khó tiếp cận, các phương pháp điều trị sẽ hạn chế hơn. Các yếu tố quan trọng khác cần xem xét bao gồm: các phương pháp điều trị trước đây, sức khỏe của gan, và thể trạng người bệnh. Các phương pháp điều trị ung thư gan di căn có thể bao gồm:

 • Hoá trị liệu có thể được sử dụng để phá huỷ các tế bào ung thư trên cơ thể
 • Bức xạ cũng có thể được sử dụng để điều trị các khu vực mục tiêu.
 • Sorafenib là thuốc dùng để điều trị ung thư di căn. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào tăng trưởng và hình thành mạch máu mới.

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558892 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital