Như với bất kỳ loại phẫu thuật nào, mục tiêu sau khi hoàn thành phẫu thuật cắt bỏ tử cung là khôi phục sức khỏe, đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể. Một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ protein, carbohydrate, chất béo và vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phục hồi sẽ rất tốt cho người bệnh. Nó cũng giúp ngăn ngừa tăng cân – một nguy cơ phổ biến sau khi cắt tử cung. Nếu cảm thấy chán ăn, hãy thử ăn thành nhiều bữa nhỏ với các món ăn nhẹ nhiều năng lượng. Hỏi bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ dinh dưỡng để biết nên ăn gì sau phẫu thuật cắt tử cung?
Menu xem nhanh:
1. Chất xơ
Một tác dụng phụ thường gặp của một cắt bỏ tử cung là táo bón. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc nhưng một chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ dễ dàng loại bỏ tình trạng này. Hầu hết các loại trái cây và rau quả là tự nhiên đều giàu chất xơ. Cám yến mạch, rau dền, lúa mạch, quả mâm xôi, quả việt quất, lê, rau lá xanh, bơ… là những lựa chọn tuyệt vời để cung cấp chất xơ cho cơ thể.
2. Các loại rau quả có màu sắc rực rỡ
Người bệnh sau phẫu thuật cắt tử cung nên ăn nhiều các loại rau, củ, quả có màu sắc rực rỡ – giàu dưỡng chất thực vật. Dưỡng chất thực vật là là những hợp chất thực vật tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh mạn tính như ung thư. Chọn thực phẩm màu đỏ như dâu tây và ớt đỏ; thực phẩm màu xanh như bông cải xanh và cải xoăn, bắp cải và nho tím; thực phẩm màu vàng như gừng và chanh; thực phẩm màu da cam như cà rốt, xoài.
3. Uống nhiều nước
Ăn nhiều chất xơ có thể dẫn đến đầy hơi, vì vậy người bệnh nên tăng cường hấp thụ chất lỏng đồng thời với việc gia tăng lượng chất xơ mỗi ngày. Theo khuyến cáo nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, tốt nhất là nước trắng bình thường. Thỉnh thoảng có thể lựa chọn nước ép trái cây nguyên chất từ táo, cam, nam việt quất…
4. Lựa chọn protein và chất béo lành mạnh
Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần khôi phục lại lượng protein đã mất. Nên lựa chọn protein từ cá nước lạnh, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa tách béo như sữa chua. Đối với protein thực vật, chọn các loại đậu – không chỉ giúp cung cấp chất xơ cần thiết mà còn mang lại lượng chất béo không bão hòa đa tốt cho người bệnh sau phẫu thuật cắt tử cung. Oliu, dầu oliu, bơ, các loại hạt cây… là nguồn chất béo lành mạnh mà người bệnh có thể tham khảo để bổ sung cho chế độ ăn uống hàng ngày.
5. Ngăn chặn bệnh tật với Phytoestrogen
Người bệnh sau phẫu thuật cắt tử cung sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe thường gặp ở phụ nữ mãn kinh. Theo một đánh giá được công bố trong nghiên cứu Pharamcognosy (năm 2011), thực phẩm có chứa phytoestrogen giúp ngăn ngừa các bệnh lý có liên quan tới sự sụt giảm nồng độ estrogen sau mãn kinh, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư vú và loãng xương. Thực phẩm giàu phytoestrogens bao gồm các loại thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, hạt lanh và các loại ngũ cốc nguyên hạt.