Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Mổ thoát vị bẹn nên ăn gì?

Mổ thoát vị bẹn nên ăn gì?

Mổ thoát vị bẹn nên ăn gì là băn khoăn thắc mắc của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

XEM THÊM:

>> Bệnh thoát vị bẹn, càng mổ sớm càng tốt
>> Thoát vị rốn có nguy hiểm không?
>> Cách phẫu thuật thoát vị bẹn

Mổ thoát vị bẹn nên ăn gì?

Sau khi mổ thoát vị bẹn, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối những chỉ định chăm sóc và điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi để hỗ trợ việc điều trị, hồi phục. Vậy, mổ thoát vị bẹn nên ăn gì?

Theo các bác sĩ, người bị thoát vị bẹn không cần phải ăn uống kiêng khem ngặt nghèo. Ngược lại, người bệnh nên ăn uống đa dạng, đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Những ngày đầu sau khi mổ, người bệnh nên ăn thức ăn mềm, loãng, dễ tiêu hóa như cháo, soup, canh hầm nhừ, sữa, sữa chua… Sau đó, người bệnh có thể ăn uống bình thường trở lại, tuy nhiên không nên ăn quá no trong một bữa, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì chỉ ăn 3 bữa lớn. Người bệnh nên ăn nhiều thịt, cá, ngũ cốc, rau xanh, hoa quả tươi… và nên uống nhiều nước.

>> Tìm hiểu thêm: Mổ thoát vị bẹn bao lâu thì quan hệ được?

Mổ thoát vị bẹn nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi

Mổ thoát vị bẹn nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi

Ngoài chế độ ăn, sau mổ thoát vị bẹn, người bệnh nên chú ý đến chế độ sinh hoạt và vận động. Theo đó, người bệnh nên đi lại và hoạt động nhẹ nhàng. Khi đã khỏe hơn, nên vận động thường xuyên, tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng, không nên chơi những môn thể thao đòi hỏi phải nhảy nhiều như bóng rổ, bóng chuyền, hạn chế đi xe đạp… Người bệnh cần phải tái khám theo hẹn của bác sĩ để theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe sau khi mổ.

Mổ thoát vị bẹn nên ăn nhiều cá

Mổ thoát vị bẹn nên ăn nhiều cá.

Lưu ý: Khi bị táo bón, người bệnh có thể dùng thuốc thụt chứ không nên cố gắng rặn vì có thể khiến tình trạng thoát vị bẹn trở lại.  Nếu phát hiện có nguy cơ bị thoát vị bẹn lại cần đi lại nhẹ nhàng, không nên đi lên xuống cầu thang nhiều, nghỉ ngơi và dùng tay ấn lại vào vùng có khả năng thoát vị bẹn.

>> Có thể bạn quan tâm: Mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có sự đầu tư đồng bộ cả về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực. Khám và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như hài lòng tuyệt đối về dịch vụ y tế của bệnh viện. Để tìm hiểu thêm thông tin và đặt hẹn khám tiêu hóa tại bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Dịch vụ liên quan