Một trong những câu hỏi liên quan đến chế độ dinh dưỡng được nhiều người bệnh mổ viêm ruột thừa quan tâm là mổ ruột thừa có được ăn thịt gà không. Vậy, mổ ruột thừa có được ăn thịt gà không? Người bệnh nên và không nên ăn gì? Bài viết dưới đây giúp bạn có câu trả lời về những vấn đề này.
Mổ ruột thừa cũng như bất kỳ dạng phẫu thuật nào, chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng tốt, khoa học, cân bằng sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Ngược lại, chế độ dinh dưỡng không đúng sẽ khiến người bệnh lâu hồi phục hơn.
Menu xem nhanh:
Mổ ruột thừa có được ăn thịt gà không?
Mổ ruột thừa có được ăn thịt gà không là băn khoăn thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân mổ ruột thừa. Thịt gà rất giàu chất đạm, là nguồn bổ sung protein rất tốt cho những bệnh nhân sau phẫu thuật. Thịt gà còn là loại thức ăn dễ tiêu hóa rất phù hợp cho người bệnh sau mổ ruột thừa. Người bệnh có thể ăn soup gà, cháo gà, canh gà, gà tần, gà luộc…
Để vết mổ nhanh lành, người bệnh cần chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh thịt gà, người bệnh có thể ăn thịt lợn, thịt bò, tôm, cá, cua, trứng… Đặc biệt nên ăn nhiều rau xanh, các loại củ quả và trái cây tươi. Thực đơn nên đa dạng để kích thích cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng và không gây dư thừa hay cảm giác chán ăn cho người bệnh.
Lưu ý: Những ngày đầu sau mổ nên cho người bệnh ăn thức ăn dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hóa. Khi người bệnh dần hồi phục có thể cho ăn uống bình thường. Đa dạng để bổ sung dinh dưỡng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.
Nên kiêng ăn gì sau khi mổ ruột thừa?
Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung, người bệnh mổ ruột thừa nên kiêng và hạn chế sử dụng một số thực phẩm dưới đây để không làm ảnh hưởng đến vết mổ cũng như quá trình hồi phục sau phẫu thuật:
Hạn chế sữa và các sản phẩm làm từ sữa (trừ sữa chua)
Bệnh nhân mổ ruột thừa sử dụng quá nhiều sữa sẽ kết thành mảng dày trên niêm mạc ruột tích tụ nhiều độc tố gây ảnh hưởng xấu tới vết mổ. Người bệnh có thể uống sữa nhưng không nên lạm dụng. Người bệnh nên ăn nhiều sữa chua.
Thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ
Mỡ, chất béo từ thức ăn khi hấp thụ vào cơ thể sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn, có thể gây nhiễm trùng vết mổ và tạo áp lực cho hệ tiêu hóa. Do đó, người bệnh mổ ruột thừa cần hạn chế tối đa các thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ như các món chiên rán, sào, mỡ động vật, nội tạng động vật, đồ ăn nhanh, xúc xích…
Bánh kẹo, thực phẩm chứa nhiều đường
Tiêu thụ quá nhiều đường khi vừa mới mổ xong sẽ khiến vết mổ có nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao. Bên cạnh đó, đường cũng là căn nguyên của các bệnh lý nguy hiểm như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…
Các loại thức ăn cứng
Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh nên ưu tiên các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa. Hạn chế các loại thức ăn cứng, dai như bánh mỳ, hoa quả sấy khô. Và gân động vật, xương sụn, các loại rau củ quả … Khi ăn hoa quả nên gọt bỏ vỏ. Tiêu thụ những thức ăn cứng, dài có thể gây tình trạng khó tiêu và làm ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ.
…
Để biết thêm thông tin chi tiết về mổ ruột thừa có được ăn thịt gà không và đặt hẹn khám các bệnh đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc.