Menu xem nhanh:
1. Vì sao củ dền tốt cho sức khỏe
Củ dền là một loại củ ngọt và được hình thành dưới lòng đất nhờ tích tụ chất dinh dưỡng từ cây rau dền. Chúng cung cấp lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như iod, chất xơ, acid hữu cơ, acid folic,…dưới dạng đường tiêu hóa tự nhiên.
Nếu bạn có thói quen ăn củ dền thường xuyên sẽ được nạp thêm vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6 B9, B12 và C. Giúp bạn chống lại ung thư và bệnh tật.
2. Công dụng của nước ép củ dền
Nước ép củ dền chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, B6 và C, canxi, magie, đồng, phốt pho, natri và sắt… vì vậy mà nước ép củ dền có những lợi ích tuyệt vời bạn không thể bỏ qua
2.1 Giúp gan khỏe mạnh
Sắc tố màu trong củ dền đỏ có thể ngừa chứng mệt mỏi, giúp giải độc gan, tạo hiệu ứng, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ.
2.2 Nước ép củ dền giúp cải thiện vóc dáng
Củ dền có nhiều chất xơ và ít calo nên sẽ là thực phẩm “thân thiện” với những người muốn giảm cân, cải thiện vóc dáng. Chất xơ giúp tiêu hóa chậm, đem lại cảm giác no lâu, Nếu cơ thể đang trong tình trạng thừa cân, hãy uống nước ép củ dền đỏ hoặc bổ sung dền đỏ vào thực đơn hàng ngày, bởi nó sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
2.3 Ổn định huyết áp và tăng cường hệ tim mạch
Theo các nhà khoa học, chính hàm lượng nitrate cao trong củ dền có thể góp phần giảm huyết áp cao và tăng huyết áp thấp. Do đó, duy trì mỗi ngày bổ sung 500ml nước ép củ dền đỏ sẽ giảm tình trạng cao huyết áp, đảm bảo ở mức bình thường.
Đồng thời, củ dền cũng được cho là trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ tim mạch, vì giàu nitrat nên nó hoạt động như một thuốc giãn mạch hỗ trợ việc cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp trong các trường hợp cần thiết.
2.4 Bổ máu
Hàm lượng chất sắt cao trong củ dền giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Hàm lượng chất đồng trong củ dền giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể. Vì vậy, củ dền là loại thực phẩm có tính bổ máu rất cao.
2.5 Ngăn ngừa ung thư – Công dụng đặc biệt của nước ép củ dền
Nhiều nghiên cứu cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da. Nước ép củ dền ngăn chặn sự tập trung của những hợp chất nitrosamines – thủ phạm gây ung thư.
2.6 Tăng cường hệ miễn dịch
Các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Dưỡng chất trong loại củ này giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới.
2.7 Ổn định trạng thái tinh thần
Củ dền chứa một hợp chất nitrogen gọi là bataine, chất này có tác dụng thư giãn tinh thần vì kích thích quá trình tổng hợp serotonin, vốn là chất dẫn truyền thần kinh. Bổ sung một cốc nước ép củ dền 1-2 lần/tuần giúp bạn giải tỏa căng thẳng, thư thái tinh thần và ăn ngon – ngủ kĩ hơn.
3. Những lưu ý khi sử dụng nước ép củ dền
Củ dền có rất nhiều công dụng, tuy nhiên khi sử dụng loại củ này, chúng ta cần lưu ý một số trường hợp sau:
– Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết nên uống nước như thế nào để phù hợp với sức khỏe bản thân.
– Người có tiền sử bị sỏi thận chứa oxalate nên hạn chế ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền.
– Không nên uống quá nhiều nước ép củ dền vì rất có thể chúng sẽ gây ra tình trạng sỏi thận, sỏi mật, ảnh hưởng đến tiêu hóa, hạ huyết áp quá mức bình thường.
– Ngoài ra, việc rèn luyện thân thể cùng với chế độ ăn uống hợp lý, thành phần dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Như vậy, giữ thói quen uống nước ép củ dền mỗi tuần sẽ giúp bạn vừa bảo vệ sức khỏe, vừa thúc đẩy quá trình đẹp da – đẹp dáng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nhất định trong quá trình bổ sung loại thực phẩm bổ dưỡng này để đạt được hiệu quả nhất. Kết hợp với thói quen khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp đánh giá toàn diện thể trạng, phát hiện sớm dấu hiệu bất thường có thể xảy ra, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời các bạn nhé