Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Loạn sản cổ tử cung là gì?

Loạn sản cổ tử cung là gì?

Loạn sản cổ tử cung là tình trạng thường gặp ở nữ giới độ tuổi từ 25-35. Vậy cụ thể loạn sản cổ tử cung là gì và bệnh có nghiêm trọng không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Loạn sản cổ tử cung là gì?

Bệnh loạn sản cổ tử cung là tình trạng các tế bào trên cổ tử cung, phần dưới tử cung dẫn vào âm đạo có thay đổi bất thường từ nhẹ đến nặng.

Tham khảo: khoét chóp cổ tử cung

loạn sản cổ tử cung là gì

Loạn sản cổ tử cung mô tả các thay đổi bất thường từ nhẹ đến nghiêm trọng có thể xảy ra trong niêm mạc của cổ tử cung.

2. Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân chính xác của loạn cổ tử cung không rõ, nhưng một số loại papillomavirus ở người (HPV) được cho làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên nhiều lần. Các yếu tố khác bao gồm: quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục khi còn nhỏ tuổi, quan hệ với nhiều bạn tình, có thai trước tuổi 20, hút thuốc lá…

loạn sản cổ tử cung là gì

HPV làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Thông thường, chứng loạn sản cổ tử cung không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Vì vậy, việc kiểm tra Pap smear thường xuyên rất quan trọng để giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

3. Loạn sản cổ tử cung có nguy hiểm không?

Có nhiều loại loạn sản cổ tử cung và mỗi loại có mức độ nghiêm trọng khác nhau:

  • ASCUS (tế bào không điển hình): Kết quả Pap smear cho thấy một ASCUS được coi là bất thường nhẹ. Đây là loại phổ biến nhất về bất thường cổ tử cung. Về cơ bản, cổ tử cung đã có sự thay đổi rất nhẹ, kết quả do nhiễm trùng, dị ứng hoặc thay đổi tiền ung thư.
loạn sản cổ tử cung là gì

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

  • Agus (các tế bào tuyến không điển hình): Agus đề cập đến tế bào tuyến có thể có nguồn gốc trong ống cổ tử cung hoặc tử cung. Agus có thể chỉ ra các điều kiện nghiêm trọng tiềm ẩn. Tuy nhiên, kết quả này khá hiếm, chỉ chiếm 1% trong kết quả Pap smear.
  • LGSIL (tế bào vảy biểu mô cấp thấp): kết quả có nghĩa là loạn sản nhẹ, có khả năng gây ra bởi u nhú ở người, đã được phát hiện. Đây là loại phổ biến nhất của chứng loạn sản cổ tử cung.
  • HGSIL (tế bào vảy biểu mô cao cấp): Đây là kết quả loạn sản nghiêm trọng, nếu không được điều trị có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung.
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital