Kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung là một vấn đề vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chị em cũng như bảo tồn khả năng sinh sản về sau. Kiêng cữ đúng cách giúp chị em phục hồi sức khỏe sớm và nhanh chóng trở lại với cuộc sống bình thường. Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp chị em biết cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình sau khi phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung.
Menu xem nhanh:
1. Phẫu thuật thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?
Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ tại buồng tử cung như bình thường, mà vì lý do nào đó thai không di chuyển được xuống buồng tử cung mà dừng lại tại vòi trứng, vòi tử cung, ống tử cung để phát triển. Việc thai làm tổ tại các vị trí này sẽ gây nguy hiểm cho người mẹ, thậm chí là đe dọa tính mạng và cần xử lý ngay.
Có 2 cách phẫu thuật là nội soi và mở ổ bụng. Nhìn chung, đây là phương pháp an toàn cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đây được xem là tình trạng cấp cứu, do vậy, người bệnh cần chọn những bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm, tay nghề cao để thực hiện và kịp thời xử lý.
Một số biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung như: vết mổ sưng, chảy máu, đau bụng nhiều, thai chưa ra hết… Chính vì vậy, sau phẫu thuật, người mẹ sẽ luôn được giám sát bởi các bác sĩ và cần làm xét nghiệm hCG để theo dõi mức hCG thường xuyên xem đã trở về ngưỡng bình thường chưa, cũng như chăm sóc vết mổ cẩn thận.
2. Kiêng cữ sau mổ lấy thai ở ngoài tử cung thế nào?
2.1 Một số lưu ý sau khi mổ thai nằm ngoài tử cung
Việc kiêng cữ sau cuộc phẫu thuật này là điều mà chị em cần đặc biệt chú ý để không ảnh hưởng tới vết mổ cũng như giúp sức khỏe phục hồi nhanh nhất. Bởi sau khi mổ, sức khỏe và sức đề kháng của chị em còn rất yếu nên việc bồi bổ luôn cần được ưu tiên. Chị em cần tuân thủ hết sức chặt chẽ bởi tư vấn của bác sĩ bao gồm:
– Nghỉ ngơi nhiều, nhất là trong 2 tuần đầu tiên, bởi lúc này cơ thể người bệnh còn khá yếu, mất máu nhiều và vết mổ đau.
– Không làm việc nặng, hoặc các hoạt động thể lực, điều này có thể khiến cho vết mổ lâu lành hơn.
– Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, và cân bằng giữa nhóm rau xanh, hoa quả, đạm, chất béo… Tránh những thực phẩm bất lợi cho cơ thể.
– Kiêng quan hệ vợ chồng tới khi cơ thể hoàn toàn phục hồi.
– Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám khi có bất kỳ vấn đề gì như đau bụng, sốt, ra máu bất thường…
2.2 Mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì để mau hồi phục?
Trong tuần đầu tiên sau mổ, chị em cần ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo dinh dưỡng, súp, sữa ấm; hạn chế ăn thức ăn khô, cay nóng, có chất kích thích,… những thực phẩm không tốt sẽ gây táo bón hoặc làm đau vết mổ khiến vết thương lâu phục hồi hơn. Ngoài ra, chị em có thể bị táo bón dẫn tới những cơn co ở vùng cơ bụng, không tốt cho vết mổ. Những thực phẩm tốt cho chị em mới phẫu thuật:
– Rau xanh, trái cây và những thực phẩm giàu chất xơ: Không chỉ cung cấp nguồn vitamin phong phú, đây còn là nhóm thực phẩm quan trọng giúp ngăn ngừa táo bón – một biến chứng rất phổ biến sau mổ thai ngoài. Nếu bị táo bón, bạn sẽ cảm thấy rất đau vết mổ, và khả năng phục hồi sẽ chậm hơn. Do vậy, chị em đừng quên nạp nhiều loại rau xanh, hoa quả (đặc biệt là những loại quả giàu vitamin C), các loại ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
– Thịt lợn nạc: Đây là món ăn bạn có thể sử dụng nhiều sau mổ vì nó lành tính, dễ ăn, có thể chế biến được nhiều món. Thịt lợn giàu protein, kẽm, sắt, vitamin B12… sẽ giúp cơ thể mau phục hồi hơn. Chị em lưu ý nên chọn thịt nạc nhé.
– Cá tươi: Cá cũng là thực phẩm tốt cho người mới mổ thai ngoài, đặc biệt các loại cá thu, cá hồi, cá ngừ… Trong những loại cá này chứa nguồn Omega 3 dồi dào, giúp tái tạo máu cho cơ thể, từ đó phụ nữ sẽ nhanh hồi phục lại sức khỏe.
– Thịt gà: Trong thịt gà có chứa vitamin B6, giúp thúc đẩy việc trao đổi chất trong cơ thể. Đặc biệt, thịt gà cũng chứa một loại axit amin có tên là tryptophan, có tác dụng an thần, mang lại giấc ngủ ngon và sâu cho người bệnh – điều rất cần thiết với người bệnh bởi sau mổ phụ nữ không chỉ mệt mỏi về thể chất, mà còn rất đau đớn về tinh thần. Chính bởi vậy, thịt gà là món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn uống.
– Lòng đỏ trứng gà: Đây chính là nguồn cung cấp protein, vitamin dồi dào, hữu ích cho người mới mổ. Bên cạnh đó, chất béo lecithin trong trứng còn có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol trong máu và thúc đẩy quá trình phân tác – đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp protein cho cơ thể và thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục. Tuy nhiên, bạn nên chọn các sản phẩm từ sữa ít chất béo hoặc tách béo như sữa tách kem, sữa chua…
2.3 Một số thực phẩm chị em cần kiêng?
– Thực phẩm chế biến sẵn
– Những thực phẩm này có ít chất xơ, nhưng chứa nhiều đường và nhiều chất béo, không tốt cho sức khỏe yếu ớt của người mới phẫu thuật.
– Rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng gà, tôm. Đây là những thực phẩm được liệt vào “danh sách đen” đối với người sau mổ nói chung và mổ thai ngoài nói riêng bởi nó có thể làm cho vết mổ sung đỏ, ngứa ngáy, để lại sẹo lồi…
– Các thực phẩm tính hàn như cua, ốc, thịt trâu, baba…Những thực phẩm này cũng nên tránh khi vừa phẫu thuật xong bởi nó cũng làm cản trở quá trình phục hồi của vết thương.
– Đậu nành và các loại đậu: Bình thường thì đây sẽ là những thực phẩm tốt cho phụ nữ, tuy nhiên đối với người mới mổ thai ngoài cổ tử cung, chất Vì phytate trong đậu sẽ gây khó khăn cho việc hấp thụ sắt cũng như quá trình tái tạo máu của cơ thể.
– Gia vị cay nóng và chất kích thích: có thể làm cho tử cung lâu phục hồi hơn, thậm chí khiến vết mổ mưng mủ.
Ngoài ra, chị em cần chú ý uống thuốc điều trị theo chỉ dẫn từ bác sĩ và tái khám bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe sau khi phẫu thuật.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho chị em để có kết quả điều trị tốt nhất sau mổ thai ngoài tử cung. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời.