Cắt u xơ tử cung bán phần là phương pháp cắt bỏ tử cung (chỉ giữ lại cổ tử cung) trong trường hợp khối u xơ tử cung có kích cỡ quá lớn hoặc quá nhiều u xơ nhỏ xuất hiện trong tử cung và chèn ép lên thành tử cung và các bộ phận lân cận khác. Trong bài viết bên dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn đầy đủ những thông tin chi tiết liên quan tới phương pháp này.
Menu xem nhanh:
1. Khi nào người bệnh nên cắt u xơ tử cung bán phần?
Khi khối u xơ tử cung có kích cỡ quá lớn, chiếm một nửa tử cung và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cắt u xơ tử cung bán phần. Trong trường hợp khối u xơ tử cung quá lớn và lan rộng ra toàn bộ tử cung thì chị em còn có khả năng phải cắt bỏ toàn bộ tử cung để ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực.
Vì vậy, để nắm rõ tình trạng bệnh lý của bản thân và tìm được những biện pháp điều trị thích hợp nhất khi bị u xơ tử cung, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp và tư vấn cho chị em những phương pháp điều trị u xơ tử cung phù hợp nhất.
2. Các phương pháp cắt tử cung bán phần phổ biến nhất
Những phương pháp cắt tử cung bán phần phổ biến nhất hiện nay là:
– Phẫu thuật mở bụng cắt tử cung bán phần là phương pháp cắt bỏ thân tử cung và để lại cổ tử cung qua đường bụng.
– Phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần là phương pháp dùng các dụng cụ chuyên dụng đưa vào ổ bụng của người bệnh thông qua các lỗ chọc ở thành bụng để cắt thân tử cung và để lại cổ tử cung. Mổ nội soi sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp phẫu thuật tử cung truyền thống. Bởi lẽ phương pháp này sẽ giúp người bệnh tránh được tình trạng đau vết mổ, giảm thời gian nằm viện và giảm tỷ lệ nhiễm trùng, biến chứng tắc ruột.
3. Sau khi cắt tử cung bán phần có mang thai được không?
Đây là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người bệnh trước khi thực hiện cắt tử cung bán phần. Vì thân tử cung là nơi thai nhi cư trú và phát triển nên khi đã cắt bỏ tử cung thì dù bán phần hay toàn phần, chị em cũng không thể mang thai được nữa. Do đó, trước khi quyết định phẫu thuật tử cung, chị em cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.
4. Sau khi cắt u xơ bán phần nên ăn gì, kiêng gì?
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là vấn đề quan trọng chị em cần ưu tiên hàng đầu sau khi cắt tử cung bán phần. Tốt nhất, sau khi phẫu thuật tử cung khoảng 2 – 3 ngày đầu, chị em nên ăn những thực phẩm dạng lỏng như súp, cháo rồi mới chuyển sang thức ăn đặc như cháo có thịt hoặc cơm.
4.1. Những loại thực phẩm nên ăn
– Những loại trái cây tươi giàu vitamin C như chanh, cam, bưởi,… Tốt nhất, chị em nên ăn những loại trái cây có màu cam và màu sắc rực rỡ thuộc họ Beta – carotene vì khi được tiêu hóa, chúng sẽ biến thành vitamin A. Loại vitamin này giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, sửa chữa và thu nhỏ các mô bị bệnh.
– Những loại rau có lá màu xanh đậm như súp lơ xanh, tần ô, bó xôi, bồ ngót, rong biển, rau câu,… chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và phòng chống bệnh u xơ tử cung.
– Những loại thực phẩm chứa hormone estrogen và giàu Bioflavonoid tốt cho những người mổ u xơ tử cung bán phần như đậu đen, đậu hũ, đậu lăng.
– Thịt gia cầm, thịt có màu trắng, các loại cá,…
4.2. Những loại thực phẩm nên tránh
– Tránh những loại thịt có màu đỏ như thịt cừu, thịt bò vì có thể làm tăng hàm lượng estrogen và kích thích khối u xơ tử cung phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy các loại thịt đỏ có khả năng kích thích u xơ tử cung phát triển mạnh.
– Tránh bổ sung quá nhiều loại thịt vì có thể làm tăng tình trạng chảy máu tử cung, đau bụng và làm trầm trọng thêm những dấu hiệu khác của bệnh.
– Những loại thức ăn và đồ uống chứa caffein, sô cô la, nước ngọt, trà, thuốc lá.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật tử cung bán phần. Tốt nhất, khi có dấu hiệu u xơ tử cung, chị em nên tới bệnh viện uy tín, đầy đủ các trang thiết bị hiện đại để được bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.