Tin tức y khoa

Khi nào cần nội soi dạ dày đại tràng

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, ợ chua, nôn, khó tiêu… chắc hẳn bạn sẽ rất băn khoăn không biết liệu rằng mình có mắc phải bệnh gì về dạ dày hay đại tràng không? và khi nào cần nội soi dạ dày đại tràng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu hỏi để giải quyết ngay nỗi băn khoăn này.

Nội soi dạ dày đại tràng là gì?

khi nào cần nội soi dạ dày đại tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện các thương tổn ở đại tràng đồng thời phát hiện sớm các mầm mống gây ung thư đại tràng nếu có. (ảnh minh họa)

Nội soi dạ dày đại tràng là kỹ thuật sử dụng ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu ống đưa vào trong hệ tiêu hóa của người bệnh để đánh giá tình hình các vết loét, thương tổn (nếu có) trong niêm mạc dạ dày, đại tràng đồng thời có thể giúp tầm soát phát hiện sớm mầm mống ung thư dạ dày, đại tràng bằng nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI).

Các hình ảnh chụp được trên màn hình vi tính được phản ánh từ camera trong ống nội soi sẽ phản ánh tình trạng viêm nhiễm trong lớp niêm mạc của cơ quan tiêu hóa như dạ dày, đại tràng từ đó bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị tốt nhất.

Các phương pháp nội soi dạ dày đại tràng

Các phương pháp nội soi dạ dày đại tràng được áp dụng phổ biến là nội soi dạ dày – tá tràng bằng đường mũi, nội soi bằng đường miệng có gây mê và không gây mê.

Trong đó 2 phương pháp nội soi dạ dày phổ biến là nội soi bằng đường mũi và nội soi dạ dày gây mê là 2 phương pháp nội soi dạ dày phổ biến hiện nay, vì chúng không gây cảm giác đau rát hay khó chịu cho người bệnh khi phải thực hiện nội soi. Còn nội soi đại tràng không đau thì phương pháp áp dụng phổ biến nhất là nội soi đại tràng gây mê.

Quá trình gây mê rất nhẹ nhàng và nhanh chóng, người bệnh chỉ cần nằm ngủ khoảng 15 phút trong thời gian gây mê bác sĩ sẽ tiến hành nội soi xác định tình hình thương tổn ở dạ dày, đại tràng rất nhẹ nhàng, êm ái sau đó người bệnh tỉnh lại và hoạt động bình thường không cảm thấy đau rát hay khó chịu gì. Sau khi nội soi xong người bệnh có thể về nhà luôn mà không cần nằm lại bệnh viện.

kỹ thuật nội soi với giải tần ánh sáng hẹp (NBI)

Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI được áp dụng chẩn đoán các bệnh lý ung thư ống tiêu hóa (ung thư thực quản – dạ dày – đại trực tràng) ở giai đoạn sớm.

Điều đặc biệt hiện nay đã có sự ra đời của kỹ thuật nội soi dạ dày – đại tràng bằng dải tần ánh sáng hẹp (NBI) đây là một trong những biện pháp không chỉ giúp nội soi đánh giá được tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày, đại tràng như đối với nội soi thông thường mà nó còn giúp người bệnh phát hiện được các mầm mống gây các bệnh lý ung thư như ung thư dạ dày – thực quản – đại tràng – đại trực tràng. Kỹ thuật nội soi dạ dày đại tràng bằng công nghệ NBI sử dụng ánh sáng đơn sắc với độ phân giải ánh sáng hẹp khoảng 415nm – 540nm giúp tập trung phân tích chi tiết và kỹ hơn các biến đổi ở lớp bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa từ đó cho kết quả chính xác hơn nội soi thông thường (nội soi thông thường sử dụng ánh sáng hỗn hợp, bước sóng lớn khoảng 400nm – 700nm).

Như vậy với sự phát triển của y học, khi cần nội soi dạ dày đại tràng bạn có thể lựa chọn nội soi bằng các phương pháp.

 • Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng bằng đường mũi (nội soi thường hoặc nội soi bằng NBI)
 • Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng bằng đường miệng, có gây mê (nội soi thường hoặc nội soi bằng NBI)
 • Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng bằng đường miệng, không gây mê (nội soi thường hoặc nội soi bằng NBI)
 • Nội soi đại tràng có gây mê (nội soi thường hoặc nội soi bằng NBI)
 • Nội soi đại tràng không gây mê (nội soi thường hoặc nội soi bằng NBI)
 • Nội soi cả dạ dày đại tràng có gây mê (nội soi thường hoặc nội soi bằng NBI)
 • Nội soi cả dạ dày đại tràng không gây mê (nội soi thường hoặc nội soi bằng NBI)

Khi nào cần nội soi dạ dày đại tràng

Các bệnh lý về đường tiêu hóa hiện nay rất phổ biến nguy nhân chính là từ chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, không khoa học hoặc nhân tố gia đình, di truyền các bệnh lý về dạ dày – đại tràng (gia đình có người dương tính với vi khuẩn HP dễ truyền nhiễm và mắc các bệnh lý về dạ dày đại tràng…). Chính vì vậy để phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm và các biến chứng có thể gặp phải hoặc một số bệnh lý cần nội soi dạ dày, đại tràng như sau:

– Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng khi bị đau vùng ngực hoặc thượng vị, ói, ợ hơi, cảm giác khó tiêu…

– Nội soi trực tràng, đại tràng khi có triệu chứng của bệnh lý u đại tràng, viêm đại tràng, trĩ, dò hậu môn…

– Nội soi tiêu hóa gồm dạ dày đại tràng để tầm soát xem có bị viêm, loét hoặc ung thư dạ dày đại tràng hay không.

Nội soi dạ dày đại tràng ở đâu tốt?

khi nào cần nội soi dạ dày đại tràng để phát hiện sớm ung thư

Đơn vị nội soi Thu Cúc được đánh giá là một trong những đơn vị thế mạnh đã ứng dụng công nghệ nội soi tiên tiến NBI giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày đại tràng hiệu quả.

Hệ thống y tế Thu Cúc với đơn vị Nội soi tiêu hóa không đau ứng dụng công nghệ nội soi tiên tiến hiện nay như nội soi NBI giúp đánh giá chính xác tình trạng tổn thương tại các cơ quan tiêu hóa và tầm soát ung thư phát hiện sớm các bệnh lý ung thư như dạ dày – thực quản – đại trực tràng nếu có, từ đó có phương pháp điều trị sớm nhất.

Theo thống kê hơn 90% bệnh ung thư đại trực tràng được chữa khỏi hoàn toàn nếu như người bệnh phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả. Và một trong những biện pháp phát hiện nhanh nhất và tốt nhất đó chính là nội soi đường tiêu hóa.

Đơn vị nội soi Thu Cúc được đánh giá là một trong những đơn vị thế mạnh đã ứng dụng công nghệ nội soi tiên tiến NBI, với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu tiêu hóa giúp phát hiện và điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý đường tiêu hóa cho hàng ngàn người bệnh. Do đó đơn vị nội soi Tiêu hóa Thu Cúc đã được hàng ngàn bệnh nhân và người bệnh tin tưởng, lựa chọn.

Để liên hệ tư vấn hoặc đặt lịch khám nội soi dạ dày đại tràng tại Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn đăng kí đặt lịch khám sớm nhất.

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Từ khóa: ,
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết