Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khám ung thư tinh hoàn ở viện nào?

Khám ung thư tinh hoàn ở viện nào?

Ung thư tinh hoàn đang là mối lo ngại của các đấng mày râu khi có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở người trẻ. Vậy nên khám ung thư tinh hoàn ở viện nào an toàn, chính xác với chi phí hợp lý?

1. Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tinh hoàn – hai cơ quan sinh dục nam hình bầu dục nằm bên trong bìu, ở hai bên của dương vật. Tinh hoàn là một phần quan trọng của hệ thống sinh sản nam giới vì nó sản xuất tinh trùng và các hormone testosterone – đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển giới tính ở nam.

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có xu hướng xảy ra ở người trẻ tuổi, trong độ tuổi từ 15-49. Tỷ lệ ung thư tinh hoàn ở người da trắng cao hơn gấp 5 lần so với nam giới da đen.
Các xét nghiệm ung thư tinh hoàn thường dùng

  • Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ sờ vào vùng tinh hoàn và các vị trí lân cận như bẹn xem có nổi u, hạch gì không. Ngoài ra, người bệnh có thể được hỏi về tiền sử bản thân và gia đình để chẩn đoán tình trạng sức khỏe.
  • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: AFP và HCG.
  • Siêu âm bìu: phương pháp này giúp phát hiện tới 75% các trường hợp khối u hoặc tràn dịch màng tinh hoàn.
Siêu âm bìu giúp phát hiện tới 75% các trường hợp khối u hoặc tràn dịch màng tinh hoàn.

Siêu âm bìu giúp phát hiện tới 75% các trường hợp khối u hoặc tràn dịch màng tinh hoàn.

  • Siêu âm ổ bụng: giúp phát hiện tinh hoàn lạc chỗ hoặc các tổn thương bất thường trong ổ bụng.
  • Chụp X-quang: phát hiện vị trí và kích thước khối u, mức độ di căn bệnh.
  • Xét nghiệm tế bào học: chọc hút dịch khối u giúp xác định chính xác tình trạng bệnh.

Ung thư tinh hoàn là một trong những loại có thể điều trị thành công. Hơn 96% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Ngay cả trường hợp ung thư tinh hoàn muộn hơn, khi ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn, cơ hội chữa khỏi vẫn còn tương đối cao, 80%.

 2. Nên khám ung thư tinh hoàn ở đâu?

Đây là thắc mắc chung được rất nhiều người đặt ra trước tình trạng ung thư tinh hoàn đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ở nam giới trẻ, người có tiền sử gia đình mắc bệnh, có uống rượu, hút thuốc, lối sống không khoa học…

Khoa Ung bướu - Singapore, Bệnh viện Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc

Để khám ung thư tinh hoàn, bạn nên đến các bệnh viện có khoa Ung bướu với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi… sẽ giúp chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm bệnh với độ chính xác cao.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, các máy móc được nhập khẩu từ các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới. Đến đây, người bệnh còn được thăm khám trực tiếp với các bác sĩ chuyên môn giỏi, từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn sẽ giúp tư vấn điều trị bệnh hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan