Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khám gan chẩn đoán ung thư

Khám gan chẩn đoán ung thư

Khám gan chẩn đoán ung thư thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư, siêu âm gan, sinh thiết…

Các phương pháp chẩn đoán ung thư gan

Ung thư gan bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại gan. Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) hay u gan phát sinh từ các tế bào chính của gan chiếm khoảng 85% các ca ung thư gan nguyên phát.

Qua thăm khám lâm sàng phát hiện những bất thường nghi ngờ ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chuyên sâu để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

 • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư: xét nghiệm máu có những giá trị nhất định trong chẩn đoán ung thư gan nguyên phát. Một số xét nghiệm máu có thể được bác sĩ chỉ định là xét nghiệm AFP. Bình thường, nồng độ AFP nhỏ hơn 25 Ul/mL. Có đến khoảng 70 – 90% bệnh nhân ung thư biểu mô tế gan có giá trị AFP tăng trên 25 Ul/mL. Khoảng 60% bệnh nhân ung thư gan có chỉ số AFP trên 100 Ul/ml và khoảng 50% bệnh nhân có chỉ số này cao hơn 300 Ul/ml.
Khám chẩn đoán ung thư gan thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh

Khám chẩn đoán ung thư gan thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh

 • Siêu âm gan: có thể phát hiện những khối u đơn độc hay đa ổ trên gan với độ nhạy cao. Siêu âm gan có thể cho bác sĩ biết được vị trí, kích thước khối u cũng như đánh giá những bệnh lý đi kèm như xơ gan, viêm gan… Siêu âm doppler cho phép đánh giá tình trạng cấp máu của khối u, tình trạng khối u xâm lấn và di căn vào các mạch máu lân cận, đặc biệt là tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ dưới.
 • CT: là phương pháp mang tính chất xác định bệnh ung thư gan
 • MRI: khi khối u có kích thước nhỏ, giá trị chẩn đoán của siêu âm và CT sẽ giảm. Lúc này, MRI có giá trị chẩn đoán cao hơn
 • Sinh thiết dưới sự hướng dẫn siêu âm, CT hay nội soi xoang bụng: sinh thiết xác định chính xác tình trạng bệnh, chẩn đoán phân biệt với các loạn sản khu trú trên nền xơ gan

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư gan nhất định không được bỏ qua

Tuy các biểu hiện ung thư gan giai đoạn sớm chưa rõ ràng, ít biểu hiện nhưng bạn đừng chủ quan mà bỏ qua bất kì dấu hiệu bệnh có thể gặp dưới đây:

Hãy cảnh giác nếu bạn có biểu hiện bất thường như lòng bàn tay bị vàng

Hãy cảnh giác nếu bạn có biểu hiện bất thường như lòng bàn tay bị vàng

 • Mệt mỏi, chán ăn thường xuyên
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Sút cân do chức năng gan suy giảm, cản trở quá trình tiêu hóa của người bệnh
 • Chướng bụng, đau tức bụng là những triệu chứng có thể xuất hiện ở giai đoạn sớm ung thư gan do tụ dịch trong bụng
 • Vàng da do hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi
 • Buồn nôn, nôn
 • Ngứa da…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán ung thư gan. Trường hợp không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore đang hợp tác cùng bệnh viện, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat, BS Zee là một trong những thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin tham khảo về khám gan chẩn đoán ung thư. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital