HPV là gì?

Bắt đầu quan hệ tình dục là nữ giới hay nam giới đều có khả năng lây nhiễm HPV. Vậy HPV là gì?

1. HPV là gì?

HPV là gì là thắc mắc của nhiều người khi đây là loại vi rút được biết đến có liên quan rất nhiều đến các bệnh lý phụ khoa cũng như một số bệnh ung thư. HPV (Huamn Papillomavirus) là loại vi rút gây u nhú ở người lây qua đường tình dục phổ biến nhất như quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hay hậu môn. Cả nam giới và nữ giới đều có nguy cơ lây nhiễm HPV ngay khi bắt đầu quan hệ tình dục. Đây là loại vi rút gây bệnh cực kì phổ biến mà gần như đàn ông và phụ nữ nào cũng gặp phải tại một thời điểm nào đó trong đời.

HPV là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay có khoảng hơn 100 chủng vi rút HPV được chia thành hai nhóm là nhóm HPV nguy cơ thấp và nhóm HPV nguy cơ cao. Trong đó có khoảng 40 loại có khả năng gây bệnh tại các cơ quan sinh dục và 15 tuýp trong số đó có khả năng gây ung thư.

Tham khảo: xét nghiệm HPV

2. HPV – yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư

Quan hệ tình dục bằng miệng tăng nguy cơ lây nhiễm HPV gây ung thư vòm họng

Không phải tất cả vi rút HPV đều gây bệnh. Trong khoảng hơn 100 túp vi rút HPV được phát hiện thì có tới 60% là vô hại, không gây biểu hiện hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe người mắc. Đây là những chủng vi rút có thể tự biến mất mà không cần bất kì sự can thiệp y tế nào.

Nhóm HPV nguy cơ cao gây ra một số bệnh lý phụ khoa như mụn cóc, mụn rộp ở bộ phận sinh dục và sau nhiều năm có thể tiến triển thành tiền ung thư nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt, nhóm nguy cơ cao bao gồm chủng vi rút HPV 16 và HPV 18 có khả năng gây ra một số bệnh ác tính như ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, ung thư dương vật, ung thư hậu môn.

3. Phát hiện và phòng ngừa HPV

Xét nghiệm HPV được khuyến cáo cho những phụ nữ ngoài 30

Nữ giới có thể phòng ngừa HPV  bằng cách tiêm phòng vi rút HPV, khuyến cáo cho nữ độ tuổi 9 – 26 tuổi và nhắc lại 2 lần. Bên cạnh đó, nữ giới từ độ tuổi 20 cần quan tâm đến các xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV (phụ nữ >30 tuổi) để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã triển khai các gói khám sàng lọc ung thư có liên quan đến vi rút HPV và thực hiện điều trị trực tiếp tại bệnh viện với các bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore mà bệnh viện đang hợp tác như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS Zee Ying Kiat, TS. BS See Hui Ti…

Trên đây là những giải đáp xung quanh HPV là gì. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital