Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » HP có lây không? Làm sao để biết có nhiễm vi khuẩn HP hay không?

HP có lây không? Làm sao để biết có nhiễm vi khuẩn HP hay không?

HP là loại vi khuẩn có tỷ lệ nhiễm tại Việt Nam cao top đầu trên thế giới với hơn 70% tổng dân số mắc bệnh. Hàng loạt các câu hỏi liên quan được đông đảo mọi người quan tâm như: HP có lây không? Cách chẩn đoán HP dương tính? Điều trị HP như thế nào?,…

1. Giải đáp: HP có lây không?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) có khả năng lây nhiễm từ người mang bệnh qua người lành không mang bệnh. Thậm chí, tỷ lệ lây nhiễm của vi khuẩn còn rất cao thông qua con đường tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Theo số liệu thống kê, có tới ⅔ tổng dân số thế giới nhiễm khuẩn HP, trong đó có khoảng 10% ca dương tính tiến triển thành các bệnh lý tiêu hóa như đau dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng. Như vậy có thể thấy tốc độ lây nhiễm cùng mức độ nguy hiểm của HP là rất lớn nên mỗi người tuyệt đối không thể chủ quan với bệnh.

Vi khuẩn HP có lây không?

Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng.

2. Đường lây HP phổ biến

Vi khuẩn H.Pylori lây lan rộng từ người mang khuẩn sang người lành không mang khuẩn theo 3 con đường chính sau:

2.1. HP có lây không? HP lây theo đường miệng

Đường miệng – miệng là đường lây truyền H.Pylori trực tiếp và cũng là con đường phổ biến nhất nhất. Cụ thể, khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa nước bọt hoặc dịch tiết ra từ đường tiêu hóa của người mang khuẩn với nước bọt hoặc dịch tiết ra từ đường tiêu hóa của người lành không mang khuẩn, vi khuẩn sẽ có tỷ lệ cao lây nhiễm thành công từ người mắc bệnh sang người lành.

2.2. Khuẩn HP lây theo đường phân

Vi khuẩn HP có thể được đào thải ra môi trường bên ngoài qua đường phân và sẽ là nguồn lây lan bệnh rộng rãi ra cộng đồng. Theo đó, từ các thói quen như ăn hàng quán không đảm bảo vệ sinh, ăn đồ sống, ăn đồ ăn chế biến chưa sạch,… là cách thức làm tăng nguy cơ lây truyền vi khuẩn HP.

Con đường lây truyền HP

Ăn uống thiếu vệ sinh, ăn đồ sống làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP.

2.3. HP có lây không? HP lây theo đường dạ dày

Lây nhiễm HP qua đường dạ dày đến từ quá trình khám chung, sử dụng chung các thiết bị y tế như dây nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày hay các dụng cụ nha khoa,… Trong trường hợp các thiết bị này không được khử khuẩn an toàn sẽ có thể vô tình làm lây nhiễm vi khuẩn HP từ người này qua người khác.

Vì vậy, mọi người nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo thực hiện đầy đủ các an toàn y tế nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Tốt nhất, nên ưu tiên sử dụng các bộ dụng cụ riêng biệt, không dùng chung, không dùng lại, mỗi người một bộ.

Trên thực tế, rất nhiều người có thể vô tình nhiễm vi khuẩn HP mà hoàn toàn không hề hay biết. Chỉ khi bệnh biểu hiện thành các triệu chứng mới bắt đầu nghi ngờ. Tốt nhất, hãy thực hiện các biện pháp phòng bệnh an toàn nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Với trường hợp nghi ngờ bệnh, người bệnh cần chủ động thăm khám sớm để được chỉ định phương pháp chẩn đoán tìm HP chính xác.

3. Chẩn đoán HP dương tính bằng cách nào?

Hiện nay, có nhiều phương pháp chẩn đoán tìm HP được thực hiện và sẽ phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Người bệnh cần nhanh chóng thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được đánh giá đúng về mức độ triệu chứng, mục đích chẩn đoán và chỉ định phương pháp tối ưu trong số các phương pháp sau:

– Nội soi dạ dày

– Xét nghiệm hơi thở

Xét nghiệm máu

– Xét nghiệm phân

Trong đó, nội soi dạ dày được cho là phương pháp tiêu chuẩn vì thông qua nội soi, bác sĩ trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm tại dạ dày đưa đi xét nghiệm nên mang lại kết quả chẩn đoán chính xác hơn cả. Không chỉ vậy, trong trường hợp HP là dương tính, nội soi còn có thể phát hiện thêm các bệnh lý tiêu hóa liên quan phát triển từ nguyên nhân nhiễm loại vi khuẩn này.

Nội soi dạ dày chẩn đoán HP dương tính

Nội soi dạ dày là phương pháp tiêu chuẩn trong chẩn đoán HP dương tính.

4. Phương pháp điều trị HP đúng phác đồ của Bộ Y tế

Điều trị HP thường được thực hiện bằng phác đồ thuốc kháng sinh. Tùy vào từng tình trạng ở các ca bệnh cụ thể cùng khả năng dung nạp thuốc ở mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định nhóm kháng sinh tương thích. Do vi khuẩn HP có đề kháng với các loại kháng sinh ngày một cao nên để tăng tỷ lệ điều trị thành công, phác đồ diệt trừ vi khuẩn H.pylori sẽ thường cần kết hợp từ 2 loại kháng sinh trở lên theo các phác đồ mà Bộ Y tế ban hành sau đây:

– Phác đồ liệu pháp 3 thuốc

– Phác đồ liệu pháp 4 thuốc

– Phác đồ điều trị nối tiếp theo 2 giai đoạn

– Phác đồ kết hợp bao gồm liệu pháp 3 thuốc và có thêm kháng sinh Levofloxacin

Đặc biệt cần lưu ý, việc dùng thuốc kháng sinh sẽ cho hiệu quả điều trị HP tốt nhất ở lần điều trị đầu tiên. Đối với những trường hợp tái nhiễm HP, điều trị sẽ khó khăn hơn vì thường gặp phải tình trạng kháng kháng sinh. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nhiễm vi khuẩn H.pylori nên thực hiện tuân thủ triệt để phác đồ điều trị được chỉ định để diệt trừ tốt nhất vi khuẩn HP cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Như vậy, câu hỏi vi khuẩn HP có lây không được khẳng định là có, tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn cao trong cộng đồng. Mỗi người cần đề cao việc phòng bệnh hiệu quả, thăm khám sớm khi cần và tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital