Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư là một trong những phương pháp điều trị ung thư chính dựa trên sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt, ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính.

Hóa trị ung thư là gì?

Thuốc hóa trị ung thư truyền qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể

Hóa trị ung thư là phương pháp sử dụng thuốc (hóa chất) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị toàn thân áp dụng cho giai đoạn ung thư đã lan rộng sang các phần khác của cơ thể mà các phương pháp điều trị vùng như phẫu thuật hay xạ trị không đáp ứng hết.

Thuốc hóa trị thường được đưa vào cơ thể qua 5 con đường là truyền qua tĩnh mạch, qua tủy, tiêm bắp tay, uống trực tiếp và qua các khoang của cơ thể. Đặc điểm của các loại thuốc này là có tính độc để tiêu diệt các tế bào ác tính mặc dù có ảnh hưởng đến các mô lành của cơ thể nhưng ở mức có kiểm soát.

Tùy vào phác đồ điều trị bệnh và yêu cầu điều trị riêng của mỗi bệnh nhân ung thư mà thời gian hóa trị liệu cũng như liều lượng thuốc sẽ khác nhau. Thông thường, mỗi chu kì hóa trị sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 tuần và có thể chia thành nhiều đợt khác nhau cho đến khi đạt được kết quả mong muốn.

Tác dụng của hóa trị ung thư

Tùy thuộc vào mục đích điều trị mà hóa trị ung thư có những tác dụng cụ thể. Tuy nhiên, mục đích của tất cả các loại thuốc này đều nhắm vào tế bào ung thư gây bệnh.

  • Hóa trị làm nhỏ khối u: thường được chỉ định kết hợp với xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, tránh sự nhân lên của chúng để quá trình phẫu thuật bớt phức tạp và tránh biến chứng khi mổ. Lúc này, hóa trị đóng vai trò như một phương pháp bổ trợ trong điều trị ung thư.
  • Hóa trị tiêu diệt khối u: đa số bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ được chỉ định dùng thuốc hóa chất để tiêu diệt các tế bào còn sót lại trong cơ thể, hạn chế nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.
  • Hóa trị (có thể kết hợp với xạ trị) có thể là biện pháp điều trị duy nhất cho những trường hợp không đáp ứng được phẫu thuật như tuổi tác quá cao, gặp các vấn đề tim mạch,…
  • Hóa trị giảm nhẹ triệu chứng bệnh

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Sau hóa trị ung thư, bệnh nhân có thể mệt mỏi, sốt

Mặc dù, đích tác động chủ yếu của hóa trị là đến các tế bào ung thư nhưng do chúng không có khả năng nhận diện các tế bào ở mô lành khác nên cơ thể vẫn chịu ảnh hưởng, dù ít hay nhiều. Cần lưu ý, không phải tất cả các loại thuốc hóa trị đều có tác dụng phụ và biểu hiện của chúng cũng không giống nhau ở mỗi bệnh nhân vì vậy việc lo ngại tác dụng phụ mà trì hoãn điều trị là việc không nên làm.

Cơ chế  tác động của các loại thuốc hóa trị là tác động đến các tế bào phát triển nhanh nên lông tóc, hệ tiêu hóa, tủy… rất dễ bị ảnh hưởng gây nên các triệu chứng như rụng tóc, buồn nôn, khô miệng, chảy máu đường tiêu hóa, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới…

Để giảm nhẹ tác dụng phụ, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị bệnh, ăn uống đủ chất, có chế độ luyện tập thể dục, thể thao hợp lý, giữ tinh thần thoải mái…

Trên đây là những thông tin chung về hóa trị ung thư. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc nhận tư vấn khám và điều trị bệnh, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital