Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Hóa trị ung thư có rụng tóc không?

Hóa trị ung thư có rụng tóc không?

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư. Hóa trị ung thư có rụng tóc không là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân.

Hóa trị ung thư có rụng tóc không?

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được chỉ định như phương pháp điều trị chính hay bổ trợ kết hợp với các phương pháp điều trị khác, tùy từng trường hợp cụ thể.

không phải tất cả thuốc hóa trị đều gây rụng tóc nhưng đa phần đây là tác dụng phụ khó tránh

không phải tất cả thuốc hóa trị đều gây rụng tóc nhưng đa phần đây là tác dụng phụ khó tránh

Hóa trị ung thư có rụng tóc không là nỗi lo lắng của rất nhiều bệnh nhân có chỉ định hóa trị liệu? Thực tế, không phải tất cả thuốc hóa trị đều gây rụng tóc nhưng đa phần đây là tác dụng phụ khó tránh. Lượng tóc mất đi hay mọc mới, thời gian hồi phục… phụ thuộc rất nhiều vào loại thuốc sử dụng, thời gian hóa trị cũng như sự nhạy cảm với thuốc. Ngoài rụng tóc, bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất cũng có thể rụng lông mày, lông mi…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc do hóa trị là do cơ chế tác động của hóa chất đến tế bào ung thư có tốc độ phân chia nhanh. Chính vì vậy, nó cũng tác động đến các tế bào có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh của cơ thể, đó là tế bào biểu bì và phần phụ của da như nang lông, móng làm rụng tóc.

Tóc bạn thường sẽ không bị rụng luôn mà đa phần sẽ rụng sau vài tuần, vài chu kì điều trị hóa chất và lượng tóc rụng cũng thay đổi theo từng người. Thông thường tóc sẽ mọc trở lại sau khoảng 1 – 3 tháng sau khi hóa trị kết thúc và mất khoảng 6 – 12 tháng để tóc bạn mọc trở lại bình thường. Tính chất tóc mới (độ dày, màu tóc…) có thể khác so với ban đầu.

Hạn chế rụng tóc trong điều trị ung thư như thế nào?

Biết cách kiểm soát tóc rụng trước, trong và sau điều trị hóa trị có thể giúp bạn thích nghi với tác dụng phụ này.

Cắt tóc ngắn có thể làm cho tóc bạn nhìn dày hơn và làm cho quá trình rụng tóc có vẻ bớt nghiêm trọng. Chăm sóc tóc và da đầu trong quá trình điều trị ung thư và sau khi tóc mọc trở lại là điều quan trọng. Bạn hãy chú ý:

  • Lựa chọn loại dầu gội phù hợp
  • Không chà xát mạnh, tránh tổn thương da đầu và tóc mới mọc
  • Tránh làm khô tóc ở nhiệt độ cao
  • Có biện pháp chống nắng khi đi ra ngoài hay chống lạnh vào mùa đông
  • Tránh nhuộm hay tẩy tóc…
Khu vực điều trị hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Khu vực điều trị hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Tác dụng phụ trong điều trị hóa trị là khó tránh và bạn không nên sợ hãi mà bỏ ngang quá trình điều trị. Tại Bệnh viện Thu Cúc, các loại hóa chất điều trị ung thư được nhập khẩu chính hãng, được bảo quản hướng tới tiêu chuẩn Quốc tế hạn chế tối đa tác dụng phụ trong điều trị.

Trên đây là một số thong tin tham khảo giải đáp hóa trị ung thư có rụng tóc không. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital