Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Hình ảnh dính thắng lưỡi ở trẻ: Biết để điều trị sớm

Hình ảnh dính thắng lưỡi ở trẻ: Biết để điều trị sớm

Dính thắng lưỡi là tình trạng xảy ra với một số trẻ nhỏ. Những hình ảnh dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ thực tế cho thấy các biểu hiện của trẻ gặp phải tình trạng này. Trẻ bị dính thắng lưỡi rất dễ nhận biết qua quan sát bằng mắt. Cùng theo dõi những hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

1. Dính thắng lưỡi là gì?

hình ảnh dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ là một dị tật bẩm sinh, xảy ra nhiều hơn ở các bé trai.

Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh, xảy ra nhiều hơn ở các bé trai.

Dính thắng lưỡi là tình trạng phần mô ở dưới đầu lưỡi gắn với sàn miệng quá ngắn, quá dày hoặc dính quá chặt khiến cho chuyển động của lưỡi bị hạn chế. Đây là một dị tật bẩm sinh, xảy ra nhiều hơn ở các bé trai. Yếu tố di truyền có liên quan đến sự hình thành dính thắng lưỡi. Trong hầu hết trường hợp, phần đầu lưỡi sẽ dần dần tự tách ra (bớt dính vào sàn miệng hơn) như bình thường trong năm đầu đời và không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên cũng có trường hợp không trở nên bình thường mà ảnh hưởng đến khả năng ăn và nói của trẻ.

2. Triệu chứng dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ 

Trẻ bị dính thắng lưỡi sẽ khó di chuyển lưỡi, đầu lưỡi bị chẻ giống như hình trái tim.

Trẻ bị dính thắng lưỡi sẽ khó di chuyển lưỡi, đầu lưỡi bị chẻ giống như hình trái tim.

Các triệu chứng và dấu hiệu trẻ bị dính thắng lưỡi bao gồm: khó nâng lưỡi lên răng trên và di chuyển lưỡi từ bên này sang bên kia, khó đẩy lưỡi vượt qua răng bên dưới (tức là đẩy lưỡi ra ngoài miệng), lưỡi trông ngắn và đầu lưỡi bị chẻ giống như hình trái tim.

3. Tác hại của tình trạng dính thắng lưỡi

Trẻ bị dính thắng lưỡi sẽ khó bú sữa, khó nhai thức ăn, hay ngủ gật khi bú, trẻ nói ngọng,...

Trẻ bị dính thắng lưỡi sẽ khó bú sữa, khó nhai thức ăn, hay ngủ gật khi bú, trẻ nói ngọng,…

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng này tùy thuộc vào mức độ đầu lưỡi bị dính vào niêm mạc miệng bên dưới. Các trường hợp nghiêm trọng sẽ gây ra những vấn đề như: Trẻ khó bú sữa, khó nhai thức ăn, hay ngủ gật khi bú. Trẻ nói ngọng, khó phát âm chuẩn một số chữ cái. Trẻ khó khăn trong việc hôn, chơi các nhạc cụ bằng miệng. Ảnh hưởng đến khoảng cách hai răng bên dưới. Các bà mẹ đang cho con bú có thể bị chấn thương sụn, đau núm vú, viêm vú.

4. Điều trị cắt dính thắng lưỡi ở trẻ em

Tình trạng dính thắng lưỡi gây ra các tác hại cho sinh hoạt, sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên điều trị cho trẻ càng sớm càng tốt.

Tình trạng dính thắng lưỡi gây ra các tác hại cho sinh hoạt, sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên điều trị cho trẻ càng sớm càng tốt.

Nếu tình trạng dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ gây ra các tác hại cho sinh hoạt, sức khỏe, cha mẹ nên điều trị cho trẻ càng sớm càng tốt. Bé cần phải được tiểu phẫu để cắt bớt phần dính. Thông thường, các bác sĩ cắt một phần thắng lưỡi bằng kéo vô trùng hoặc tia laser. Đây là một kỹ thuật đơn giản, an toàn và không phức tạp. Phẫu thuật này diễn ra nhanh chóng và hiếm khi gây ra các biến chứng. Đôi khi trẻ không cần được gây tê và không bị chảy máu, hoặc chỉ mất vài giọt nhỏ, bởi vùng thắng lưỡi ít có dây thần kinh và ít mạch máu. Sau khi phẫu thuật chỉ vài phút, trẻ đã có thể bú sữa mẹ bình thường.

Bài viết trên đã cung cấp hình ảnh về bệnh lý dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ cũng như những thông tin tổng quan xoay quanh bệnh lý này. Đây không phải là một bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên khi thấy bé có những dấu hiệu của bệnh lý này, cần đưa con ngay đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan