Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Bệnh đau dây thần kinh

Bệnh đau dây thần kinh

Đau dây thần kinh là bệnh lý phổ biến nhưng khó phát hiện. Đau dây thần kinh thường xuất phát từ một chấn thương hoặc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh…

Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh

Hầu hết người bị đau dây thần kinh có cảm giác nóng và đau nhói ở vùng dây thần kinh bị tổn thương. Một số triệu chứng khác là ngứa ran, tê, nhạy cảm với cảm ứng hoặc lạnh, đau sâu, sưng, thay đổi màu da…

Bệnh đau dây thần kinh còn khiến người bệnh mất đi một số phản ứng. Nguyên nhân do một số sợi dây thần kinh bị hỏng làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi thông tin giữa não với các bộ phận khác trong cơ thể, khiến việc xử lý thông tin của cơ thể bị sai lệch hoặc không chính xác.

Đau dây thần kinh là bệnh lý phổ biến nhưng khó phát hiện.

Đau dây thần kinh là bệnh lý phổ biến nhưng khó phát hiện.

Các dạng đau dây thần kinh

Bệnh đau dây thần kinh được chia ra làm hai loại chính: Đau thần kinh ngoại vi và đau thần kinh trung ương. Đau thần kinh ngoại vi được gây ra bởi các chấn thương hoặc trong điều kiện các sợi thần kinh bị hư hỏng trong khi bị bệnh tiểu đường, bệnh zona, thủy đậu, nhiễm HIV hoặc AIDS hoặc xảy ra sau khi phẫu thuật hoặc phẫu thuật cắt bỏ bộ phận cơ thể. Đau thần kinh trung ương gây ra bởi một chấn thương, vết thương hoặc bệnh từ hệ thống thần kinh trung ương (đột quỵ, chấn thương tủy sống, bệnh đa xơ cứng, hoặc ung thư não hoặc tủy sống…)

benh-dau-day-than-kinhaBệnh đau dây thần kinh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh đau dây thần kinh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Cách chẩn đoán bệnh đau dây thần kinh

Chẩn đoán đau dây thần kinh tương đối khó khăn vì không có xét nghiệm y tế giúp phát hiện cơn đau. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ cần dựa vào thông tin cung cấp từ người bệnh và làm các kiểm tra vật lý khác (chiếu ánh sáng trên da, kiểm tra phản ứng trên da, đo lượng đường trong máu…)

Biến chứng đau dây thần kinh

Bệnh đau thần kinh là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng với số lượng người mắc cao. Tuy nhiên, bệnh khó được phát hiện do các triệu chứng bệnh không điển hình, rõ ràng. Bệnh đau dây thần kinh để lâu không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, ngay sau khi phát hiện những dấu hiệu bệnh, người bệnh cần chủ động tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh và có hướng xử trí kịp thời.

Điều trị bệnh đau dây thần kinh thế nào?

Điều trị bệnh đau dây thần kinh hiện mới dừng lại ở việc giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh đau dây thần kinh còn có thể kết hợp các biện pháp điều trị khác như: Vật lý trị liệu, châm cứu, thần kinh kích thích điện…

Bệnh viện Thu Cúc khám và điều trị bệnh đau dây thần kinh hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc khám và điều trị bệnh đau dây thần kinh hiệu quả

Chuyên khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều dạng bệnh lý thần kinh khác nhau, trong đó có bệnh đau dây thần kinh. Khám và điều trị bệnh đau dây thần kinh tại đây, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp bởi các bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm; điều trị dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế hiện đại; được chỉ dẫn, chăm sóc tận tình bởi đội ngũ nhân viên lễ tân và nhân viên y tế của bệnh viện.

Ý kiến người bệnh

“Người nhà tôi đã khám và điều trị bệnh viện Thu Cúc, tôi cảm thấy các bác sĩ bệnh viện rất chu đáo nhiệt tình, sau khi điều trị bệnh tình của người nhà tôi đã thuyên giảm rất nhiều, sức khỏe tốt hơn và ổn định tâm lý hơn. Cảm ơn bác sĩ bệnh viện Thu Cúc.” – Nguyễn Ngọc Hà Thu, 30 tuổi, Hà Nội.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan