Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Hạch dưới cằm – cẩn thận kẻo ung thư tuyến giáp

Hạch dưới cằm – cẩn thận kẻo ung thư tuyến giáp

Hạch dưới cằm có thể liên quan đến viêm nhiễm vùng đầu cổ nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp nếu xuất hiện cùng với nhiều biểu hiện nghi ngờ khác.

Hạch dưới cằm: triệu chứng ung thư tuyến giáp

Hạch dưới cằm liên quan đến nhiều bệnh lý đầu cổ

Hạch bạch huyết nằm khắp cơ thể, bình thường không thể sờ, nắn được. Chúng tập chung nhiều ở cổ, nách, bẹn… Nổi hạch có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề do cơ chế sưng lên để bảo vệ cơ thể khi có tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể.

Hạch ở dưới cằm, ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị nhiễm trùng nhẹ, viêm nhiễm tại chỗ (viêm họng, viêm amidan…), nhiễm trùng đặc hiệu (lao phổi, lao hạch…) và nguy hiểm nhất là ung thư, trong đó có khả năng cao liên quan đến ung thư tuyến giáp, ung thư vòm họng. Đặc biệt khi hạch tự phát không liên quan đến viêm nhiễm hay do chấn thương.

Hạch dưới căm xuất phát từ ung thư tuyến giáp thường dính chặt vào vùng cổ, kích thước khối u hạch tùy thuộc vào từng người bệnh, thường có kích thước lớn trên 1 cm. Hạch nổi do cơ chế bảo vệ cơ thể có thể biến mất sau vài ngày khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu hạch nổi không rõ nguyên nhân kéo dài trên một tháng cần đến ngay các cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Các triệu chứng khác của bệnh ung thư tuyến giáp

Khó nuốt có thể gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp

  • Khó nuốt, khó thở: tuyến giáp nằm ngay sát khí quản – cơ quan sát với thực quản nên sự phát triển của khối u tại đây dễ chèn ép lên các cơ quan này dẫn đến tình trạng khó nuốt, khó thở ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Lúc đầu, khó nuốt, khó thở không có biểu hiện rõ ràng, càng về giai đoạn sau biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.
  • Khàn giọng: sự phát triển của khối u ác tính tại tuyến giáp rất dễ tác động đến hộp thoại dẫn đến sự thay đổi giọng nói, giọng bị khàn…
  • Đau cổ, đau họng kéo dài: đau cổ, đau họng kéo dài không rõ nguyên nhân rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp và nhiều bệnh lý vùng đầu cổ khác.
  • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: đây là những triệu chứng toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân ung thư ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh.

Có hạch dưới cằm – xử trí như thế nào?

Nếu thấy hạch dưới cằm xuất hiện bất thường không liên quan đến các bệnh lý như sốt, viêm họng, viêm amidan… thì cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Trường hợp thấy có biểu hiện nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm như Anti – TG (dấu ấn ung thư tuyến giáp), siêu âm màu tuyến giáp, sinh thiết… để xác định chính xác tình trạng bệnh.

—->>>Có thể bạn quan tâm: Hạch dưới cổ có phải ung thư không?

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Trực tiếp điều trị ung thư tuyến giáp tại bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Trên đây là những thông tin chung về triệu chứng hạch dưới cằm. Để nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital