Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Hạch cổ có nguy hiểm không?

Hạch cổ có nguy hiểm không?

Nổi hạch ở cổ là biểu hiện thường gặp khi cơ thể phải chống lại bệnh tật và sẽ lặn khi hết bệnh. Tuy nhiên, có những hạch cổ nổi lớn, kéo dài không lành như ta tưởng. Vậy, hạch cổ có nguy hiểm không?

Hạch cổ có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân làm xuất hiện hạch cổ

Hạch cổ có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân làm xuất hiện hạch cổ

Hạch là một phần của hệ tạo huyết (gồm tủy xương, tuyến ức, lách, gan và hạch). Hạch được phân bố gần khắp cơ thể chúng ta và từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến các phần mềm dưới da. Một số hạch nổi lớn dễ sờ thấy là hạch vùng cổ, hạch vùng bẹn (háng) và hạch vùng nách.

Tham khảo: nổi hạch ở cổ là bệnh gì

Nguyên nhân nổi hạch cổ ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hạch nổi ở cổ, bao gồm cả những bệnh lý thông thường và ung thư. Hạch cổ có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân gây hạch nổi ở cổ. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hạch nổi lớn ở cổ là nhiễm trùng, lao và ung thư.

1. Nhiễm trùng

Viêm amidan hốc mủ cũng có thể làm nổi hạch cổ

Viêm amidan hốc mủ cũng có thể làm nổi hạch cổ

Trường hợp nếu bạn bị viêm họng, viêm tai, viêm amidan, viêm nướu… cũng có thể làm xuất hiện hạch ở cổ. Trong trường hợp này hạch không đáng ngại và chỉ cần dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm để điều trị. Hạch sẽ tự lặn sau khi tình trạng họng, tai của bạn cải thiện, thông thường chỉ sau một vài ngày.

Đặc điểm của loại hạch thông thường này là có kích thước nhỏ, thường dưới 1 cm, mềm và dễ di động. Hạch cũng ít to hơn và không phát triển theo thời gian. Số lượng hạch nổi trong trường hợp này ít.

2. Lao hạch

Lao là bệnh lây truyền do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis. Có nhiều thể lao khác nhau trong đó lao phổi là phổ biến hơn cả. Trường hợp hạch ở cổ xuất hiện do bệnh lao vẫn được coi là lành tính. Khác với trường hợp hạch nổi do bị viêm họng, viêm amidan, viêm nướu… hạch ở cổ xuất hiện do bị lao thường có kích thước lớn hơn, có nhiều hạch nhỏ dính với nhau thành chùm và lâu lặn hơn rất nhiều.

3. Ung thư

Không phải tất cả hạch cổ đều lành tính như ta tưởng bởi hạch nổi ở cổ có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo nhiều bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Hạch cổ có thể do ung thư nguyên phát hoặc di căn từ các bộ phận khác đến.

Nổi hạch cổ cũng có thể liên quan đến ung thư tuyến giáp

Nổi hạch cổ cũng có thể liên quan đến ung thư tuyến giáp

Không giống với những loại hạch lành tính, hạch do ung thư thường có kích thước lớn dần theo thời gian. Khi hạch có kích thước nhỏ, ranh giới của chúng rõ ràng và rất dễ di động tuy nhiên đến khi hạch nổi lớn chúng lại có bờ không rõ ràng và thường dính chặt vào cổ, cứng, ấn vào có cảm giác đau. Bên cạnh khu vực cổ, hạch cũng xuất hiện nhiều vị trí khác trên cơ thể như nách, bẹn, ổ bụng…

Một số bệnh ung thư có thể làm xuất hiện hạch nổi ở cổ là:

  • Ung thư vòm họng
  • Ung thư tuyến giáp
  • Ung thư khoang miệng
  • Ung thư tuyến nước bọt
  • Ung thư phổi…

Mặc dù hạch ác tính chỉ chiếm khoảng 10% nhưng bạn không nên chủ quan với hiện tượng hạch xuất hiện ở cổ, nhất là khi cơ thể có nhiều biểu hiện lạ đi kèm như đau đớn, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân… Khi thấy cơ thể nổi hạch, tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Trường hợp nghi ngờ hạch có liên quan đến ung thư, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm vùng cổ, chụp CT, sinh thiết tế bào để đánh giá tình trạng bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital