Trái cây nào tốt cho tiêu hóa là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Một số loại trái cây cung cấp chất xơ dồi dào giữ cho hoạt động hệ tiêu hóa được hiệu quả hơn. Chúng cũng chứa các enzym phá vỡ các protein khó tiêu hóa.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo ăn nhiều loại trái cây đầy màu sắc mỗi ngày để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Lượng trái cây cung cấp cho cơ thể cần phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động.
Menu xem nhanh:
1. Điểm danh những loại trái cây nào tốt cho tiêu hóa
1.1. Lê
Một quả lê nguyên vỏ trung bình có chứa khoảng 4 gam chất xơ hòa tan. Chất này khi kết hợp với chất lỏng giúp đẩy thức ăn qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Chất xơ có thể giúp cải thiện tình trạng nồng độ cholesterol cao, bệnh trĩ, bệnh tiểu đường, hội chứng ruột kích thích và táo bón.
1.2. Trái cây nào tốt cho tiêu hóa? – Táo
Một quả táo nguyên vỏ có chứa khoảng cung cấp 3,3 g chất xơ. Táo, khi xay nhuyễn thành sốt táo, có gần như cùng một lượng chất xơ và có thể được sử dụng để thay thế bơ hoặc dầu trong các món ăn như salad. Nước sốt táo giúp món ăn thêm hấp dẫn và góp phần làm giảm lượng chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng.
1.3. Quả mâm xôi
Một nửa cốc quả mâm xôi tươi có chứa 4 gam chất xơ. Mặc dù các loại nước ép trái cây rất giàu dinh dưỡng nhưng trong quá trình chế biến chất xơ sẽ bị loại bỏ. Vì thế nên ăn nguyên cả quả để hấp thụ được tối đa lượng chất xơ.
1.4. Trái cây nào tốt cho tiêu hóa? – Quả đu đủ
Trong đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, đường, không có tinh bột, có lượng lớn carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, chất béo, xenluloz, canxi, photpho, magiê, thiamin, riboflavin, sắt. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Đặc biệt, quả đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain phân hủy protein và làm cho nó rất dễ tiêu hóa. Papain cũng là một trong những thành phần chính giúp làm mềm thịt. Enzyme này tăng tốc độ phản ứng hóa học xử lý protein và di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Thử cho đu đủ cùng sữa chua hoặc sữa đậu nành để làm sinh tố rất tốt cho hệ tiêu hóa.
1.5. Quả chuối
Chuối là nguồn cung cấp lượng kali cực kỳ dồi dào. Đây cũng là chất dinh dưỡng mà những người bị bệnh viêm ruột dễ thiếu. Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất khác có trong quả chuối đều tốt cho sức khỏe như vitamin C, các vitamin nhóm B, magie. Loại trái cây này còn giúp dễ tiêu và được khuyến khích ăn ở những người bị nôn mửa, tiêu chảy. Nếu bạn bị hẹp bao tử hoặc sau phẫu thuật cắt hồi tràng thì chuối sẽ có ích trong quá trình hỗ trợ giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.
1.6. Quả bơ
Quả bơ có chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Bơ cung cấp vitamin K, folate, vitamin B5, vitamin B6, vitamin C, kali và vitamin E. Bơ rất giàu kali, ít natri nhờ đó giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và bình ổn áp lực máu trong cơ thể. Đặc biệt, bơ cung cấp chất béo có lợi, sẽ là giải pháp thay thế cho các loại chất béo xấu gây gánh nặng lên đường tiêu hóa.
2. Đâu là thời điểm ăn trái cây tốt nhất?
Nhìn chung, bạn có thể ăn hoa quả bất cứ thời gian nào nhưng để trái cây phát huy giá trị dinh dưỡng cao nhất và có lợi cho sức khỏe thì bạn nên ăn vào buổi sáng. Nguyên nhân là do trong trái cây chứa lượng lớn fructose nên ăn sau khi thức dậy sẽ nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, việc ăn vào buổi sáng cũng giúp cho các dưỡng chất trong trái cây được tiêu hóa để sẵn sàng dành bụng cho bữa trưa.
Bạn cũng cần lưu ý rằng, không nên ăn trái cây vào thời điểm ngay trước bữa ăn hoặc ăn ngay sau khi ăn cơm xong. Tốt nhất hãy ăn trước hoặc ăn sau bữa ăn chính từ 1-2 giờ để tránh tình trạng đầy bụng, chướng bụng, đầy hơi.
Lựa chọn đúng những loại trái cây nào tốt cho tiêu hóa giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc tốt sức khỏe đường tiêu hóa. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, bạn cũng cần duy trì lối sống lành mạnh, thăm khám khi cần thiết và không chủ quan bỏ qua bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào ở đường tiêu hóa.