Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Góc giải đáp: Trẻ sốt ớn lạnh ba mẹ cần phải làm những gì?

Góc giải đáp: Trẻ sốt ớn lạnh ba mẹ cần phải làm những gì?

Sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ mắc bệnh truyền nhiễm. Việc theo dõi và chăm sóc trẻ bị sốt rất quan trọng vì vậy các mẹ cần biết trẻ sốt ớn lạnh phải làm sao để xử trí đúng cách  tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

1. Nguyên nhân thường gặp khiến trẻ bị sốt ớn lạnh

Trẻ em dễ bị sốt và có xu hướng sốt cao hơn người lớn. Trong thực tế, sốt là dấu hiệu cho thấy trẻ khỏe mạnh bởi vì đây là phản ứng bình thường đối với tình trạng viêm nhiễm. Sốt và ớn lạnh xuất hiện ở trẻ phần lớn là do các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh thông thường. Những nguyên nhân khác có thể là viêm tai, viêm họng, viêm xoang hoặc viêm phế quản. Viêm dạ dày ruột do virus và viêm dạ dày ruột do vi khuẩn  cũng có thể gây sốt và ớn lạnh ở trẻ em. Một số chủng ngừa có thể khiến trẻ bị sốt nhẹ vài ngày sau tiêm.

Trẻ sốt ớn lạnh do nhiều nguyên nhân từ các bệnh lý khác nhau

Trẻ sốt ớn lạnh do nhiều nguyên nhân từ các bệnh lý khác nhau

2. Trẻ sốt ớn lạnh phải làm sao?

Nhiều người lớn không hiểu bản chất của sốt, khi sốt quá cao, trẻ thường cảm thấy nóng trong nhưng rét ở ngoài, càng đắp chăn càng rét. Theo các chuyên gia cho biết: sốt quá cao thì bao giờ người cũng rét run, tuy nhiên không phải do rét mà bởi hiện tượng co mạch ngoại vi nên có cảm giác lạnh còn trong người nóng. Vì thế, nguyên tắc quan trọng khi bị sốt là không được đắp chăn, không được đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt cho thông gió, để không khí trong nhà lưu thông. Với cách này chỉ một lúc sau người bệnh sẽ hết cảm giác rét.

Không chườm lạnh cho trẻ khi trẻ sốt

Không chườm lạnh cho trẻ khi trẻ sốt

Cha mẹ cũng cần lưu ý không sử dụng biện pháp chườm lạnh để hạ sốt cho trẻ. Nghiên cứu cho thấy các biện pháp chườm lạnh tại chỗ, nếu chỉ chườm từng vùng (trán, nách..) thì không có tác dụng hạ sốt mà còn có hại. Trường hợp trẻ bị viêm phổi nếu sử dụng phương pháp chườm lạnh còn làm tăng sử dụng oxy khiến bệnh phổi nặng thêm. Đắp khăn lạnh, tắm lạnh hay chườm lạnh đều không nên áp dụng.

Ngoài ra, các cách chườm ấm cho con cũng được nhiều bà mẹ áp dụng tuy nhiên đây là cách truyền nhiệt hiệu quả rất thấp. Một số ngâm con vào nước ấm, cách làm này trước đây nhiều người áp dụng tuy hiện nay thì không cần thiết. Ngày xưa hạ sốt chỉ có aspirin nay thì có rất nhiều loại thuốc tốt có tác dụng hạ sốt.

Cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán điều trị hiệu quả

Cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán điều trị hiệu quả

Các thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen và ibuprofen có khả năng hạ sốt cho trẻ nhưng điều quan trọng là phải biết trọng lượng cơ thể của trẻ để có liều lượng thích hợp, theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dưới 3 tháng tuổi sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Ngoài ra không cho trẻ dưới 12 tuổi dùng aspirin có thể dẫn đến một tình trạng gây tử vong được gọi là hội chứng Reye.

Chính vì thế, cho dù sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là bình thường, tình trạng này có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng, đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ. Khi trẻ có hiện tượng sốt cao kéo dài, cha mẹ cần đến bệnh viện  để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan