Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Viêm phế quản co thắt ở trẻ em và cách điều trị

Viêm phế quản co thắt ở trẻ em và cách điều trị

Viêm phế quản chia thành nhiều dạng khác nhau như: viêm phế quản cấp, viêm phế quản mạn tính, viêm phế quản phổi và viêm phế quản co thắt. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về viêm phế quản co thắt ở trẻ em bạn có thể tham khảo:

Viêm phế quản co thắt là gì?

Nguyên nhân gây viêm phế quản co thắt ở trẻ có thể do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, hóa chất, mắc dị vật,
Nguyên nhân gây viêm phế quản co thắt ở trẻ có thể do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, hóa chất, mắc dị vật,…

Viêm phế quản co thắt là một thể bệnh của bệnh viêm phế quản. Bệnh có các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em như ho có đờm, khó thở,  thở khò khè,… Tuy nhiên, khi trẻ mắc viêm phế quản co thắt sẽ kèm theo các biểu hiện đó là khi ho sẽ xuất hiện những cơn co ở vùng ngực, bụng gây hiện tượng đau, khó thở, cảm giác như rít lên để thở được.
Do triệu chứng của viêm phế quản co thắt tương tự với triệu chứng của hen nên một số trường có thể bị chẩn đoán nhầm. Đối với người lớn, việc chẩn đoán có dễ dàng hơn vì có thể khai thác một số triệu chứng có giá trị giúp cho việc xác định bệnh chính xác hơn.
Nguyên nhân gây viêm phế quản co thắt ở trẻ có thể do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, hóa chất, mắc dị vật, thời tiết thay đổi, chế độ dinh dưỡng kém,…

Dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản co thắt có các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em như ho có đờm, khó thở, thở khò khè,…
Viêm phế quản co thắt có các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em như ho có đờm, khó thở, thở khò khè,…

Ban đầu, trẻ sẽ có những dấu hiệu như thở co thắt và thở ngắn, tăng nặng trong 2 đến 3 ngày tiếp theo, sau đó bệnh sẽ đỡ dần. Hiện tượng co thắt có thể kéo dài 7 ngày, ho khoảng 14 ngày. Bội nhiễm thường là viêm tai, khoảng 20% trẻ bị bội nhiễm này. Và 1-2% trẻ viêm phế quản phải nhập viện do cần thở oxy hoặc truyền dịch.

Hỗ trợ điều trị viêm phế quản co thắt cho trẻ như thế nào?

– Trẻ bị viêm phế quản co thắt thể nhẹ có thể tự hỗ trợ điều trị tại nhà. Mẹ cần chăm sóc trẻ bằng việc cho trẻ ăn, uống nước hay canh ấm nhằm giảm ho, long đờm.
– Mẹ nên dùng máy làm ẩm không khí trong phòng của bé, hoặc mở vòi hoa sen ấm trong phòng tắm sau đó cho bé vào phòng tắm vài lần một ngày. Hơi ẩm của không khí sẽ giúp làm giảm bớt độ đặc của dịch mũi và đờm, giúp trẻ đỡ ho hơn.
– Thường xuyên vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý và hút đờm cho trẻ để dịch mũi không làm nghẹt và không trôi xuống gây viêm đường hô hấp dưới.
– Khi ngủ, mẹ nên nâng cao phần đầu của đệm nằm, kê gối hoặc ôm trẻ trong vị trí đầu cao hơn có thể giúp bé dễ chịu hơn.
– Cho trẻ uống đủ nước, tránh tình trạng mất nước.
– Khi bị ho nhiều, trẻ thường không muốn ăn nên có thể bổ sung cho trẻ sữa công thức, sữa chua,…
– Khả năng co thắt sẽ tăng lên 4 lần so với trẻ bị nhiễm virus đường hô hấp nếu hít phải khói thuốc lá. Vì thế, mẹ cần cách ly trẻ với những nguồn khói thuốc, khói bếp.

Bạn nên đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa nếu như trẻ có những dấu hiệu viêm phế quản co thắt nặng
Bạn nên đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa nếu như trẻ có những dấu hiệu viêm phế quản co thắt nặng

– Với những trường hợp sau đây, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay khi trẻ có các hiện tượng như khó thở, cơn co thắt trở nên nghiêm trọng hơn, nhịp thở tăng hơn 60 hơi/phút, đau ngực, trẻ không ngủ được mặc dù đã dùng các biện pháp tại nhà như trên,….

Ưu điểm khi hỗ trợ điều trị viêm phế quản co thắt ở trẻ tại Bệnh viện Thu Cúc

Khi khám và hỗ trợ điều trị viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ tại Bệnh viện Thu Cúc người bệnh nhận được nhiều lợi ích.

  • Thủ tục đăng ký nhanh chóng, có thể đặt lịch hẹn qua hệ thống tổng đài giúp tiết kiệm thời gian.
  • Được thăm khám và hỗ trợ điều trị trực tiếp với bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm
  • Người bệnh được tự lựa chọn bác sĩ hỗ trợ điều trị cho mình.
  • Trang thiết bị hiện đại giúp xác định mức độ bệnh và hỗ trợ điều trị hiệu quả
  • Quy trình khám chữa bệnh khép kín
  • Được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Ý kiến người bệnh

Chị Nguyễn Mai Anh (32 tuổi – Hà Nội) chia sẻ: “Con tôi bị viêm phế quản co thắt, hỗ trợ điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Được bạn bè giới thiệu đến bệnh viện Thu Cúc nên tôi cũng đưa con đến đây để khám và hỗ trợ điều trị. Kết quả đã không khiến tôi thất vọng, một thời gian sau bệnh của con tôi đã khỏi. Không những thế trong quá trình hỗ trợ điều trị bác sĩ rất nhiệt tình, tận tâm làm tôi an tâm hơn rất nhiều”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital