Các loại rau là những thực phẩm lành mạnh giúp cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và nhanh chóng giúp cải thiện bệnh lý. Vậy người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn rau gì để hỗ trợ tốt cho quá trình hồi phục bệnh?
Menu xem nhanh:
1. Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?
1.1. Rau cải bẹ xanh
Theo các chuyên gia, trong rau cải bẹ xanh có nhiều vitamin, chất xơ, protein, albumin,… rất tốt cho người bị trào ngược. Nó giúp kiểm soát lượng axit được tiết ra, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết dạ dày, kích thích đường ruột và giúp ổn định hệ tiêu hóa.
1.2. Rau bắp cải
Đây là loại rau không thể thiếu trong thực đơn của người bị trào ngược dạ dày. Bắp cải chứa chất xơ, canxi, magie, folate, vitamin C, B6, K,… giúp nhanh làm lành các ổ loét dạ dày. Đồng thời lượng chất xơ trong bắp cải giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do trào ngược dạ dày gây nên. Để giữ lại dưỡng chất một cách tốt nhất bạn nên ép bắp cải sống lấy nước uống.
1.3. Rau mồng tơi
Rau mồng tơi rất tốt cho dạ dày bởi chứa nhiều chất nhầy, chất xơ. Khi ăn vào sẽ kích thích nhu động ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa tốt tình trạng trào ngược dạ dày.
1.4. Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Súp lơ
Súp lơ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho người bị trào ngược dạ dày. Trong đó có chất Sulforaphane giúp chống viêm, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP dạ dày. Bên cạnh đó, các loại chất xơ, vitamin, khoáng chất trong súp lơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
1.5. Rau ngót
Rau ngót là loại rau lành tính, thanh nhiệt, làm dịu dạ dày. Chất Papaverin trong rau ngót có tác dụng giảm đau rất hiệu quả. Lượng chất xơ dồi dào trong rau ngót giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi đường ruột và hệ tiêu hóa hiệu quả.
1.6. Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi. Loại rau này có rất tốt cho cho người bị trào ngược dạ dày. Khi ăn vào rau sẽ tiết ra chất chống viêm và giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong rau chân vịt mang lại rất nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa.
1.7. Rau diếp cá
Trong rau diếp cá có chứa các chất như Mangan, vitamin (A, B, C, K) giúp tham gia điều tiết sản xuất acid dạ dày. Chất xơ trong rau diếp cá có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi.
1.8. Lá mơ
Nhắc đến loại rau tốt cho người bị trào ngược không thể không nhắc tới lá mơ. Lượng vitamin C, caroten trong lá mơ sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng sưng viêm của dạ dày. Bên cạnh đó, loại lá này còn có khả năng cải thiện tình trạng tăng acid dạ dày, giảm đau hiệu quả, an toàn. Trong lá mơ cũng có lượng protein lớn giúp nhanh chóng chữa lành tổn thương dạ dày và tham gia vào quá trình tái tạo tế bào.
1.9. Tía tô
Trào ngược dạ dày nên ăn rau tía tô bởi các hoạt chất trong tía tô sẽ chống dị ứng và chống viêm. Do đó, chúng giúp:
– Vết loét dạ dày mau lành
– Hạn chế tiết axit dạ dày.
– Giảm các cơn đau dạ dày.
1.10. Rau mùi tây
Trong mùi tây chứa rất nhiều vitamin, chất xơ, canxi, sắt,… giúp loại bỏ lượng acid dư thừa trong dạ dày. Mùi tây giúp kháng viêm tốt và cải thiện các triệu chứng ợ chua, ợ nóng, khó tiêu. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp ngăn ngừa xuất huyết dạ dày rất tốt.
1.11. Rau cần tây
Đây là loại rau rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh trào ngược dạ dày. Một số khoáng chất trong cần tây sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vết loét trong đường tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy cần tây chứa ethanol – chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày và kiểm soát lượng axit dạ dày tiết ra.
1.12. Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Thì là
Theo các chuyên gia tiêu hóa, thì là là một loại rau rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày bởi nó có lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong loại rau này còn chứa chất chống oxy hóa – Flavonoid có tác dụng kháng viêm và xoa dịu cơn co thắt đau dạ dày.
1.13. Rau diếp cá
Trong rau diếp cá có chứa các hoạt chất như Mangan, vitamin (A, B, C, K) hỗ trợ quá trình điều tiết sản xuất acid dạ dày. Bên cạnh đó, chất xơ trong loại rau này còn giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.
2. Lưu ý khi dùng rau cho người bị trào ngược dạ dày
Đối với người bị trào ngược dạ dày, chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Để giữ được các chất dinh dưỡng trong rau một cách tốt nhất, bạn cần lưu ý 1 số điều khi lựa chọn nguyên liệu, chế biến và bảo quản như sau:
– Lựa chọn rau sạch, tốt nhất nên mua tại cửa hàng rau sạch có giấy chứng nhận nguồn gốc rõ ràng.
– Bổ sung rau xanh, rau mọng nước bởi đây là những loại rau rất tốt cho hệ tiêu hóa
– Luộc rau xong không nên bỏ nước đi vì trong đó có chứa nhiều vitamin và khoáng chất
– Khi thấy rau có dấu hiệu thối, úng thì không nên ăn
– Không nên để rau với thời gian quá lâu trong tủ lạnh
– Không nên ăn quá nhiều rau sống bởi có thể sẽ bị nhiễm ký sinh trùng và trứng giun
– Đối với các loại rau sống, nên rửa kỹ và ngâm nước muối loãng trước khi sử dụng
– Hạn chế sử dụng những loại rau có tính axit cao
– Hạn chế ăn rau xào vì chứa nhiều dầu mỡ, gây đầy bụng, khó tiêu và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Thay vào đó hãy chế biến thành món rau luộc là tốt nhất cho hệ tiêu hóa.
– Không nên ăn các loại rau đã để qua đêm
– Tránh ăn các loại rau muối chua, kết hợp với các gia vị như giấm, ớt,…
Bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn đọc câu hỏi “ trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?” Việc bổ sung các loại rau tốt cho dạ dày sẽ mang lại rất nhiều tác dụng trong việc cải thiện các triệu chứng trào ngược. Bên cạnh đó, bạn cũng nên luyện tập thể dục đều đặn, từ bỏ các thói quen xấu và sử dụng thuốc theo đúng phác đồ của bác sĩ để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất.