Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Giải đáp cắt polyp mũi có nguy hiểm không?

Giải đáp cắt polyp mũi có nguy hiểm không?

Cắt polyp mũi có nguy hiểm không là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về phương pháp điều trị polyp mũi này. Vậy phương pháp này được thực hiện như thế nào và cần lưu ý những gì trước và sau khi thực hiện phẫu thuật cắt polyp mũi?

1. Khi nào phương pháp cắt polyp mũi được thực hiện?

Hình ảnh một polyp xoang mũi

Hình ảnh một polyp xoang mũi

Polyp được hình thành do các mạch máu, niêm mạc ở vùng xoang mũi bị tăng tính thấm nước bị kéo xuống dưới, dần dần hình thành nên những khối mềm gọi là polyp. Polyp thường được hình thành sau các đợt viêm mũi, viêm xoang, hen suyễn kéo dài mà không được điều trị. Bản chất các polyp này hoàn toàn lành tính, không phải khối u có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên kích thước của các polyp này sẽ là trở ngại lớn cho chức năng thở của mũi. Đặc biệt với những polyp có kích thước lớn thì phương pháp phẫu thuật để loại bỏ những polyp này được cho là hiệu quả nhất. Phương pháp này cũng giải quyết nhanh chóng những triệu chứng bít tắc đường thở, thở khó, vướng cộm mũi do polyp gây ra.

2. Các phương pháp cắt polyp mũi xoang hiện nay

Hiện nay, có hai phương pháp đang được sử dụng để cắt polyp mũi xoang là cắt trực tiếp và sử dụng phương pháp nội soi mũi xoang để cắt polyp. Cụ thể như sau:

2.1. Cắt polyp mũi xoang theo phương pháp truyền thống

Phương pháp này hiện được áp dụng để loại bỏ các polyp nhỏ và đứng riêng lẻ. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ cơ học nhỏ để hút hoặc sử dụng máy vi cắt lọc để loại bỏ polyp. Tuy nhiên, với phương pháp này có thể không loại bỏ hoàn toàn được chân của polyp và sau khi cắt bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh và corticosteroid đường uống để ngăn ngừa tình trạng viêm xảy ra.

2.2. Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt polyp mũi xoang

Phẫu thuật nội soi mũi xoang cắt polyp mũi là phương pháp có nhiều ưu việt được khuyến khích sử dụng nhất hiện nay. Không chỉ loại bỏ polyp mũi, phẫu thuật nội soi còn có tác dụng mở rộng các xoang có polyp hình thành. Đặc biệt nếu polyp gây ra tình trạng nghẹt mũi và viêm mũi thì hốc xoang hoàn toàn có thể mở rộng nhờ phương pháp này.

Phẫu thuật nội soi bản chất là sử dụng một ống nhỏ tích hợp chức năng cắt, soi và tìm kiếm. Đầu ống nội soi có gắn thiết bị chiếu sáng và camera thu hình ảnh sắc nét giúp quan sát và xác định chính xác vị trí các polyp. Sau khi xác định, thiết bị cắt sẽ tiến hành cắt bỏ các polyp xoang. Phương pháp này giúp ca phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng. Đồng thời ít gây đau và giảm đáng kể biến chứng xảy ra với người bệnh.

3. Quy trình cắt polyp mũi xoang

Dù thực hiện cắt polyp mũi xoang bằng phương pháp nào thì quy trình chung cũng bao gồm các bước sau đây:

3.1. Thăm khám bác sĩ

Thăm khám và lắng nghe tư vấn điều trị polyp mũi xoang tại BV ĐKQT Thu Cúc

Thăm khám và lắng nghe tư vấn điều trị polyp mũi xoang tại BV ĐKQT Thu Cúc

Thăm khám là điều bắt buộc giúp bác sĩ kiểm tra và đánh giá mức độ polyp có cần thực hiện phẫu thuật hay không. Trong trường hợp thực hiện phẫu thuật polyp, người bệnh sẽ tiếp tục được thực hiện những kiểm tra lâm sàng sau:

– Xét nghiệm máu để xác định nhóm máu và các chỉ số liên quan. Trong đó có bệnh lý đông máu. Nếu người bệnh đang mắc bệnh lý này cần đánh giá kỹ lưỡng việc thực hiện phẫu thuật.

– Thăm khám với bác sĩ gây mê. Quá trình phẫu thuật nội soi cần thực hiện gây mê nội khí quản. Chính vì thế việc khám gây mê là cần thiết trước mỗi ca mổ để tránh tình trạng sốc gây mê và các biến chứng khác.

Thử phản ứng với thuốc. Một số người bệnh có cơ địa dị ứng với một số loại thuốc. Việc biết được những nhóm thuốc này giúp giảm nguy cơ phản ứng thuốc trong quá trình điều trị.

3.2. Tiến hành thực hiện cắt polyp mũi

Sau khi đạt các điều kiện phẫu thuật, người bệnh được thực hiện phẫu thuật cắt polyp. Trong đó, cần đảm bảo môi trường phẫu thuật và dụng cụ vô khuẩn tuyệt đối để tránh nhiễm khuẩn cũng như quy trình sát trùng phải được tuân thủ nghiêm ngặt để chống nhiễm trùng. Sau phẫu thuật người bệnh sẽ được cầm máu, chống nhiễm trùng bằng bấc/ merocel đặt trong xoang mũi,

3.3. Chăm sóc hậu phẫu

Chăm sóc hậu phẫu cần theo dõi sức khỏe của người bệnh để kịp thời ngăn ngừa một số tai biến có thể xảy ra như chảy máu sau cắt polyp. Sau từ 2 – 3 ngày, tiến hành rút bấc.

4. Cắt polyp mũi có nguy hiểm không?

Cắt polyp mũi có nguy hiểm không? Tại BV ĐKQT Thu Cúc, cắt polyp mũi là phương pháp an toàn giúp loại bỏ các polyp mũi và không gây tái phát

Cắt polyp mũi có nguy hiểm không? Tại BV ĐKQT Thu Cúc, cắt polyp mũi là phương pháp an toàn giúp loại bỏ các polyp mũi và không gây tái phát

Cắt polyp xoang mũi có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người trước khi tiến hành phẫu thuật. Trên thực tế, đây là phương pháp an toàn và gần như không gây biến chứng, đặc biệt với công nghệ phẫu thuật nội soi cắt polyp hiện nay.

Sau phẫu thuật cắt polyp mũi xoang, khả năng tái phát gần như không xảy ra nếu người bệnh chăm sóc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, cần lưu ý polyp xoang mũi không phải bệnh lý mà là hệ quả của các bệnh lý hay thói quen xấu (hút thuốc, dùng chất kích thích,…), chính vì thế cách tốt nhất để polyp mũi không mọc lại chính là bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý tai mũi họng, điều trị chứng trào ngược dạ dày,.. và từ bỏ những thói quen xấu nêu trên.

5. Chăm sóc sau cắt polyp xoang mũi

Người bệnh sẽ phục hồi xoang mũi sau từ 4 đến 6 tuần kể từ khi phẫu thuật. Trong thời gian này, người bệnh cần đặc biệt chú ý trong chăm sóc vùng tai mũi họng để quá trình phục hồi nhanh nhất:

– Tránh môi trường bụi bẩn hoặc có nhiều khói bụi ô nhiễm.

– Nên đeo khẩu trang bảo vệ có tính năng lọc bụi nếu phải ra ngoài

– Sử dụng đơn thuốc điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm thuốc uống và thuốc xịt vệ sinh.

– Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều thực phẩm giàu Vitamin C (cam. quýt, việt quất, dâu tây,…), các loại ngũ cốc nguyên cám (đậu xanh, hạnh nhân,…), các loại thực phẩm giàu omega 3 (cá hồi, cá nục,…). Nên tránh các loại thực phẩm như đậu nành, sữa, các sản phẩm từ sữa, thịt đỏ, các đồ cay nóng ớt, tiêu, các đồ ăn lạnh, các thực phẩm chứa chất kích thích và các thức ăn gây dị ứng….

Với bài viết trên đây, hi vọng bạn đã trả lời được câu hỏi cắt polyp mũi có nguy hiểm hay không. Bạn nên duy trì thăm khám sức khỏe định kỳ, trong đó có kiểm tra sức khỏe vùng tai mũi họng để phát hiện sớm những bệnh lý tai mũi họng để điều trị sớm và có kết quả tốt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan