Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Đừng bỏ qua dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Đừng bỏ qua dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, cứ 1.000 trẻ em được sinh ra thì có 8-9 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ, phụ huynh tuyệt đối không nên bỏ qua.

Hiểu đúng về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là một dị tật bẩm sinh (dị dạng) ở tim nguy hiểm. Nó xảy ra ngay khi bé còn trong bụng mẹ. Cấu trúc tim bị khiếm khuyết khiến chức năng hoạt động của tim bị ảnh hưởng. Đây là một dạng dị tật thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao trong các ca dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, cứ 1.000 trẻ em được sinh ra thì có 8-9 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do các bất thường bẩm sinh ở trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi là khoảng 16%, đứng hàng thứ hai sau đẻ non.

nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em có thể được phát hiện trong quá trình siêu âm thai, thường từ tuần thứ 14 của thai kỳ đã có thể nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở tim của bé nhờ kỹ thuật siêu âm. Tuy nhiên vẫn có  một số trẻ bị bỏ sót không phát hiện được tim bẩm sinh trong quá trình siêu âm thai, cần  phải được tầm soát sớm sau sanh vì phần lớn những tật tim bẩm sinh có triệu chứng trong thời kỳ sơ sinh thường điều trị rất khó khăn. Mỗi năm ở Việt Nam có 3.000 trẻ sơ sinh chào đời mắc bệnh tim bẩm sinh nặng, trong đó có khoảng 20% tỷ lệ trẻ sơ sinh xuất viện bị bỏ sót không phát hiện được tim bẩm sinh.

Do đó, nhận biết sớm dấu hiệu tim bẩm sinh ở trẻ em, tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ sơ sinh qua các thiết bị y học hiện đại, sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm, có biện pháp can thiệp, điều trị hiệu quả giúp giảm nguy cơ tử vong cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em rõ nhất là lứa tuổi trẻ sơ sinh.

Các dấu hiệu nghi ngờ bao gồm:

  • Triệu chứng sốc
  • Da tím tái
  • Thở nhanh
  • Đổ nhiều mồ hôi

Cách đơn giản để nhận biết dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là bắt mạch tay, chân và đo độ bão hòa oxy máu ở tay, chân. Khi mạch tay hoặc chân yếu hơn hoặc sự chênh lệch độ bão hòa oxy máu ở tay, chân chênh nhau  ≥ 3% là dấu hiệu gợi ý bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Hiện nay để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là sự phối hợp giữa vấn đề siêu âm chẩn đoán tiền sản và siêu âm sau sinh. Đặc biệt là những cặp phụ huynh có tiền sử bị tim bẩm sinh hay từng mắc các bệnh lý về tim mạch.

Do đó, phụ nữ khi mang thai cần theo dõi và khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn đầy đủ. Sau khi sinh nếu bé có dấu hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh nên cho con đi tầm soát bệnh tim sớm để chẩn đoán đúng và có biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời cho con.

bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em có nguy hiểm không

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ nhi khoa giỏi, giàu kinh nghiệm từ các bệnh viện lớn ra làm việc như Bệnh viện E, Xanh-Pôn, Thanh Nhàn, Nhi Trung ương … Khám tận tình – Hạn chế kháng sinh. Hệ thống máy móc, xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh tân tiến như siêu âm màu 4D, máy chụp cộng hưởng từ MRI, chụp CT, …. Phục vụ chu đáo. Phòng khám sạch sẽ, thoáng mát, đầy đủ tiện nghi. Có khu vui chơi rành riêng cho bé. Áp dụng thanh toán BHYT và bảo hiểm bảo lãnh. Sẽ giúp phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em, từ đó có biện pháp xử trí tốt nhất cho bé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan