Tiểu đường thai kỳ vẫn luôn là nỗi lo của nhiều mẹ bầu, mang đến nhiều biến chứng khó lường, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Chỉ cần chủ quan một chút, buông lỏng chế độ ăn uống, đường huyết của thai phụ sẽ tăng cao bất thường và dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Cùng theo dõi hành trình mang thai, sinh con của mẹ bầu Cù Thị Hương Giang để xem chị đã vượt cạn lần 2 thành công với bệnh lý tiểu đường thai kỳ như thế nào nhé.
Menu xem nhanh:
1. Tiểu đường thai kỳ và những hệ lụy mà mẹ bầu không nên chủ quan
Tiểu đường thai kỳ, hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ, là tình trạng nồng độ glucose trong máu tăng cao ở phụ nữ mang thai và thường tự ổn định lại từ khoảng 6 tuần sau sinh. Các trường hợp dễ gặp tình trạng tiểu đường thai kỳ gồm có:
– Người thừa cân, béo phì, khó kiểm soát cân nặng từ khi mang thai.
– Người có tiền sử bị bệnh tiểu đường.
– Người mang thai khi đã quá 35 tuổi.
– Người bị hội chứng buồng trứng đa nang.
Trong quá trình khám, theo dõi sức khỏe thai kỳ, thai phụ sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm đường huyết khi đói, làm nghiệm pháp dung nạp glucose. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết những vấn đề bất thường về nồng độ glucose trong máu, cụ thể:
– Đường huyết khi đói từ 5,1 – 7 mmol/l, thai phụ bị tiểu đường thai kỳ.
– Đường huyết khi đói từ 7 mmol/l trở lên, đường huyết ngẫu nhiên trên 11,1 mmol/L hoặc chỉ số HbA1C trên 6,5%, có thể khẳng định mẹ bầu bị đái tháo đường lâm sàng.
– Đường huyết khi đói thấp hơn 5,1 mmol/l, thai phụ cần thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống khi thai từ 25 – 29 tuần tuổi để có kết luận chắc chắn hơn.
Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống được thực hiện ở mốc tuần thai từ 25 đến 29. Theo đó, thai phụ sẽ thực hiện lấy mẫu máu lần 1 khi đói. Sau đó, thai phụ sẽ uống nước đường được sử dụng trong việc thực hiện nghiệm pháp tại bệnh viện. 1 tiếng sau, thai phụ sẽ được lấy mẫu máu tiếp theo để xét nghiệm. Tiếp tục đợi thêm 1 tiếng nữa, thai phụ được lấy mẫu máu lần 3. Trong cả quá trình thực hiện nghiệm pháp, thai phụ cần nhịn đói, không ăn, uống thứ gì khác kể từ khi được uống nước đường cho tới khi lấy xong mẫu máu xét nghiệm lần 3.
Đó cũng là những gì chị Cù Thị Hương Giang đã thực hiện trong buổi khám thai tại Thu Cúc TCI để xác định rõ vấn đề tiểu đường thai kỳ mà mình gặp phải. Chị Giang cho biết, khi nhận được kết quả bản thân bị tiểu đường thai kỳ, chị đã rất lo lắng. Tuy nhiên, vì đã có kinh nghiệm ở lần sinh đầu tiên, cùng việc lựa chọn đồng hành cùng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI trong cả thai kỳ nên chị Giang khá bình tĩnh và yên tâm.
Những buổi khám thai định kỳ, chị Giang luôn có mặt rất đúng với lịch hẹn của bệnh viện. Chị Giang sử dụng dịch vụ Thai sản trọn gói TCI để theo dõi sức khỏe thai kỳ một cách sát xao. Đồng thời, việc này cũng giúp chị phát hiện sớm những vấn đề sức khỏe của bản thân, của thai nhi để có hướng xử lý, khắc phục phù hợp.
Nhờ thăm khám đều đặn, thai phụ Cù Thị Hương Giang cũng có cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích trong hành trình mang thai. Hơn hết, chị hiểu rất rõ về những hệ lụy của bệnh lý tiểu đường thai kỳ. Không chỉ khiến mẹ bầu phải đối diện với nguy cơ tiền sản giật, sản giật, đa ối, thai to, nhiễm trùng, băng huyết sau sinh,… tiểu đường thai kỳ còn ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu, dị tật bẩm sinh, suy hô hấp,…
Được các bác sĩ chuyên khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI hỗ trợ nhiệt tình trong từng buổi khám thai, đưa ra lời khuyên, cách khắc phục, mẹ bầu Giang đã ngày càng cải thiện được tình trạng của mình, tự tin đến với ca sinh mổ khi thai được 38 tuần 6 ngày.
2. Sinh mổ lần 2 với bệnh lý tiểu đường thai kỳ, vết mổ đẻ cũ, mẹ bầu vẫn hạnh phúc với cái kết mẹ tròn, con vuông
Đây đã là lần sinh mổ thứ 2 của chị Giang. Trước đó, ở lần sinh đầu, chị Giang cũng đã lựa chọn sinh mổ. Tuy nhiên, lần sinh mổ đó đã để lại cho chị một vết sẹo đẻ mổ khá sâu, gây đau trong thời gian mang thai lần 2.
Người thực hiện ca sinh mổ cho thai phụ Cù Thị Hương Giang là bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Trưởng khoa Phụ Sản. Là “gương mặt vàng” trong công tác đỡ đẻ, mổ đẻ cho các mẹ bầu sinh nở tại Thu Cúc TCI, bác sĩ Hà luôn được các mẹ săn đón, đánh giá cao. Với chuyên môn vững chắc, nhiều năm kinh nghiệm xử lý các ca sinh khó và sự tận tình, chuyên nghiệp khi đồng hành cùng các mẹ bầu, bác sĩ Hà vẫn luôn là cái tên được “chỉ mặt, gọi tên” nhiều nhất khi các mẹ có sử dụng dịch vụ chọn bác sĩ mổ đẻ hay dịch vụ gói Thai sản VIP của TCI.
Với sự khéo léo của bác sĩ Hà, một đường rạch nhỏ dưới thành tử cung của chị Giang đã được thực hiện nhanh chóng, giúp đưa em bé từ trong bụng mẹ ra ngoài bình an, khỏe mạnh. Sau khi chào đời, bé trai của mẹ Giang đã được khám, kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe, kiểm tra cân nặng. Do mẹ Giang đã được thăm khám, tư vấn cẩn thận với các bác sĩ qua từng tuần thai, thậm chí được nhận sự hỗ trợ từ chuyên gia Dinh dưỡng của bệnh viện mà mọi chỉ số của em bé đều ổn, bao gồm cả cân nặng. Theo kết quả cân, bé trai được 3,2kg, số cân nặng quá lý tưởng.
Sau khi kiểm tra các chỉ số sức khỏe, bé được đưa về thực hiện áp da cùng mẹ Giang. Trong khi đó, bác sĩ Hà vẫn đang tiếp tục xử lý vết mổ cho chị, khâu thẩm mỹ để tránh tình trạng đau vết mổ đẻ, hạn chế nguy cơ sẹo xấu và tránh nhiễm trùng. Đồng thời, điều dưỡng cũng sẽ tận dụng thời gian để xác nhận vòng định danh cùng mẹ, đeo vòng cho cả mẹ và bé.
Áp da cùng mẹ xong, bé sẽ được điều dưỡng bế ra gặp bố, áp da cùng bố trước khi tới phòng theo dõi sau sinh và tiêm vitamin K, vắc xin viêm gan B. Đây đều là những dịch vụ, quyền lợi đã có trong gói Thai sản Thu Cúc TCI khi mẹ đăng ký ở bất cứ mốc tuần thai nào.
3. Dịch vụ sau sinh hoàn hảo, xứng tầm “Thai sản trọn gói – Trọn vẹn an tâm”
Chị Giang có chia sẻ lại, sau khi được đưa về phòng lưu viện, chị thực sự cảm thấy choáng ngợp. Mặc dù đã tìm hiểu qua mạng xã hội từ trước, nhưng chị không ngờ phòng lưu viện TCI dành cho các sản phụ sau sinh lại đẹp, đầy đủ tiện nghi và sạch sẽ như vậy.
Ngoài ra, một điểm nữa khiến chị Giang hài lòng chính là dịch vụ, cung cách làm việc của các cô điều dưỡng. Bất cứ khi nào mẹ Giang cần hỗ trợ chăm bé, chơi với bé, cho bé ăn, trông bé,… chỉ cần ấn chiếc chuông được gắn đầu giường, điều dưỡng sẽ ngay lập tức xuất hiện và “giải cứu” mẹ.
Cơm lưu viện được nhà hàng chuẩn bị, lên menu và tính toán lượng calories theo từng ngày. Mẹ Giang cũng cảm thấy cơm viện thực sự ngon, luôn nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng.
Sau khi kết thúc 72h lưu viện, mẹ Giang cũng như các mẹ bầu lựa chọn Thai sản trọn gói Thu Cúc TCI đều sẽ nhận được quà gồm bỉm và một bộ quần áo cho con. Những hình ảnh, thước phim được ghi lại trong quá trình vượt cạn/sau sinh cũng đã gửi tới mẹ Cù Thị Hương Giang và gia đình ngay khi xuất viện.
Mẹ Cù Thị Hương Giang đã có một trải nghiệm đi sinh rất tích cực và đáng nhớ tại Thu Cúc TCI. Các mẹ bầu khác có đang băn khoăn, chưa thể đưa ra quyết định lựa chọn, hãy đến ngay khoa Sản phụ khoa thuộc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI để được tư vấn dịch vụ Thai sản trọn gói. Hoặc bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn miễn phí.
Bật mí với các mẹ, Thai sản trọn gói TCI có rất nhiều mốc tuần thai quan trọng, đa dạng cho các mẹ lựa chọn phù hợp. Đồng thời, khi đăng ký và mua gói Thai sản TCI, các mẹ bầu còn được áp dụng đồng thời Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Bảo lãnh, khám thai không giới hạn. Vậy các mẹ còn chần chừ gì mà chưa tới ngay Thu Cúc TCI.