Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Độ tuổi nào dễ mắc ung thư vú?

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư vú?

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Biết được độ tuổi nào dễ mắc ung thư vú sẽ giúp bạn chủ động hơn trong thăm khám để phòng tránh cũng như phát hiện bệnh sớm.

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư vú?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính trong đó các tế bào ác tính (ung thư) được phát hiện trong các mô vú. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Thống kê của ngành y tế cho biết, mỗi năm nước ta có khoảng 11 nghìn ca mắc ung thư vú, khoảng 5 nghìn nữ giới tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau

Ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư vú? Ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không loại trừ nữ giới trẻ tuổi nhưng nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi, phổ biến hơn cả ở nữ giới độ tuổi ngoài 40 tuổi. Tuy nhiên, với thực trạng ung thư vú ngày càng tăng nhanh và trẻ hóa như hiện nay, không khó để bắt gặp bệnh nhân mắc ung thư vú khi chỉ ở độ tuổi 20 – 30.

Phòng bệnh ung thư vú như thế nào?

Thực tế, nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vú vẫn chưa được xác định chính xác nên các biện pháp phòng bệnh chỉ mang tính chất tương đối. Vì ung thư vú có thể phát triển ở bất kì nữ giới nào nên điều quan trọng nhất là bạn phải có ý thức thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì để phát hiện những bất thường sớm.

Một số phương pháp giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú gồm:

  • Ăn nhiều rau họ cải: các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển tiến hành khảo sát nhiều phụ nữ cho thấy việc tiêu thụ nhiều rau xanh như bắp cải xanh, bông cải xanh có thể giúp họ giảm 20 – 40% tỷ lệ mắc ung thư vú. Tác dụng tuyệt vời này đến từ glucosinolate trong rau cải.
  • Giảm chất béo, thịt đỏ: giảm chất béo, đồ ăn chế biến sẵn, nội tạng động vật và các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò thay vào đó là các loại cá, thịt gia cầm
  • Các loại thực phẩm nhiều chất xơ (rau, trái cây): một nghiên cứu ở Mỹ cho biết, những phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh nếu tiêu thụ ít nhất 5 loại hoa quả và rau xanh mỗi ngày thì nguy cơ mắc ung thư vú giảm 23%.
Duy trì cân nặng, đặc biệt ở thời kì mãn kinh có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Duy trì cân nặng, đặc biệt ở thời kì mãn kinh có thể giảm nguy cơ ung thư vú

  • Duy trì cân nặng hợp lý: nhiều nghiên cứu cho biết nữ giới thời kỳ mãn kinh nếu tăng khoảng 10% trọng lượng cơ thể thì tăng nguy cơ mắc ung thư vú tăng từ 30-50%. Vì vậy, duy trì cân nặng hợp lý là điều cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Lưu ý khi sử dụng liệu pháp hoóc môn: việc điều trị bằng liệu pháp thay thế hormon trong thời kỳ mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú do lượng hormon estrogen bổ sung đã kích thích sự phân chia tế bào vú. Hãy thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Tích cực luyện tập thể dục thể thao: đi bộ nhanh, gym, yoga… đều giúp nữ giới giảm nguy cơ mắc bệnh.

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau trong đó có gói tầm soát ung thư vú với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất giúp phát hiện ung thư sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital