Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa

Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa

Ung thư đại trực tràng là 1 trong 4 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan. Đáng báo động là ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh ung thư nguy hiểm này.

1. Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột già có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại tràng bao gồm trực tràng, đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng lên và mang tràng. Trước đây, ung thư đại tràng phổ biến ở người từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên, theo nhiều thống kê, độ tuổi mắc bệnh thời gian gần đây là từ khoảng 30 đến 40 thậm chí trẻ hơn.

ung thư đại trực tràng

Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng gần đây là từ khoảng 30 đến 40 thậm chí trẻ hơn.

Các nhà khoa học Mỹ mới đây dự đoán từ nay đến năm 2030, tỷ lệ người ở độ tuổi từ 20 đến 34 bị ung thư đại tràng sẽ tăng thêm 90%, và bị ung thư trực tràng sẽ tăng thêm 124,2%. Ở những người có độ tuổi từ 35 đến 49, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng được dự đoán sẽ tăng thêm 27,7%, và ung thư trực tràng tăng thêm 46%.

Có một số lý giải cho tình trạng này, trong đó nguyên nhân hàng đầu là do việc tầm soát bệnh ở người trẻ không được phổ biến như ở người lớn tuổi.

2. Cần làm gì để bảo vệ bản thân trước ung thư đại tràng?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, cần thực hiện ngay những việc dưới đây để phòng bệnh:

ung thư đại trực tràng

Tầm soát ung thư đại trực tràng là cách đơn giản và hiệu quả để phòng và phát hiện sớm bệnh

  • Tầm soát ung thư đại trực tràng: người từ 40 tuổi, mắc các bệnh đại tràng mạn tính hoặc có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng nên tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ. Phương pháp quan trọng nhất là nội soi đại tràng. Khi soi đại tràng, các bác sĩ có thể phát hiện ra các cục thịt nhỏ gọi là polyp có thể phát triển thành ung thư sau này. Việc cắt bỏ những polyp này sớm sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh: ăn nhiều rau xanh và trái cây, tránh ăn các đồ béo, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến…
  • Tập luyện mỗi ngày
ung thư đại trực tràng

Tập luyện mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng

  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Tránh xa thuốc lá, rượu

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital