Viêm đại tràng mạn tính là một bệnh liên quan đến tiêu hóa nên việc điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát có liên quan tới yếu tố dinh dưỡng. Ngoài việc dùng thuốc thì ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Vậy dinh dưỡng cho người viêm đại tràng mạn tính như thế nào phù hợp?
Viêm đại tràng mạn tính là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau. Đối với các trường hợp nhẹ, niêm mạc đại tràng của người bệnh thường kém bền vững và dễ chảy máu. Còn ở các trường hợp nặng thì trên niêm mạc đại tràng xuất hiện các vết loét, xung huyết, xuất huyết, đặc biệt có thể xuất hiện những ổ áp xe.
Viêm đại tràng mạn tính thường xuất hiện sau một đợt nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm hoặc nhiễm độc đường tiêu hóa do người bệnh ăn uống kém vệ sinh, thiếu khoa học nhưng lại không được điều trị dứt điểm. Bệnh có các biểu hiện như đau bụng dọc theo khung đại tràng hoặc xung quanh hố chậu trái, chướng bụng, đầy hơi, chậm tiêu hóa, cảm giác đi ngoài không hết, hay mót rặn.
Do bệnh viêm đại tràng mạn tính là bệnh liên quan và có xuất phát từ ăn uống, nên chế độ ăn uống, dinh dưỡng là rất quan trọng đối với người bệnh. Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh, hạn chế các cơn đau bụng đi ngoài, giúp quá trình điều trị được nhanh chóng kịp thời mà còn ngăn ngừa bệnh tái phát. Vậy dinh dưỡng cho người bệnh viêm đại tràng mạn tính như thế nào phù hợp?
Menu xem nhanh:
Các loại thực phẩm nên ăn
– Người bệnh viêm đại tràng nên ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm: thịt nạc bỏ da (nên xay và vo viên), sữa đậu nành, sữa không lectose…
– Thực phẩm giàu omega 3: cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi. Omega 3 không chỉ giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng chống viêm rất hiệu quả. Người bệnh chỉ nên ăn vừa mức và nên theo dõi biểu hiện của cơ thể vì các chất tanh có thể gây kích ứng đường ruột.
– Tinh bột: cơm, bánh mỹ, ngũ cốc…
– Chất xơ: rau ngót, rau muống, rau cải, khoai lang, đậu đen, sầu riêng…. Nên chọn rau lá non và các loại quả chín. Rau và củ nên được luộc hoặc nấu mềm.
Người bệnh cần lưu ý, các loại thực phẩm này nên được chế biến bằng cách luộc, hấp hoặc kho, hạn chế chiên, rán, xào. Người bệnh cũng nên chia nhiều bữa ăn nhỏ để đảm bảo đủ năng lượng và tránh gây đau bụng do ăn quá no.
Các loại thực phẩm không nên ăn
– Thức ăn sống, lạnh, nhiễm khuẩn: rau sống, gỏi, các món nộm, thức ăn để tủ lạnh chưa được làm nóng, đồ ăn ôi thiu, đồ ăn nhiễm hóa chất….
– Thực phẩm gây đầy hơi: đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thịt mỡ, đậu quả, bông cải xanh, ngô, nấm, hành củ, trứng, đậu đen, dưa cà muối…
– Các chất kích thích khiến người bệnh khó kiểm soát triệu chứng như rượu, bia, cà phê, thuốc lá hoặc các thức uống chứa cafein như nước ngọt có ga, nước tăng lực…
– Các thực phẩm chứa nhiều lactose gây đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy như sữa, đồ ăn nhiều đường…
– Thực phẩm cứng có thể làm tổn thương vết loét trên niêm mạc đại tràng như xương sụn, rau chưa nấu kỹ…
Ngoài ra, người bệnh viêm đại tràng mạn tính cần theo dõi chặt chẽ chế độ ăn uống và phát hiện các món ăn gây khó chịu hoặc khiến bệnh tái phát. Nếu bị dị ứng với loại thức ăn nào thì nên loại bỏ thức ăn đó khỏi thực đơn hoặc nếu muốn muốn tiếp tục ăn thì phải ăn với số lượng thật ít và kèm với các thực phẩm khác.
Bên cạnh đó, người bệnh viêm đại tràng mạn tính cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chế độ dinh dưỡng, đồng thời điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.