Dinh dưỡng cho người bị ung thư

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Dinh dưỡng cho người bị ung thư có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh, giúp vết thương sau mổ nhanh lành, nâng cao thể trạng cho người bệnh…

Bệnh nhân mắc ung thư phải chịu nhiều tác động từ bệnh như mệt mỏi, chán ăn, đau đớn tại bất kì vị trí nào trên cơ thể. Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị ung thư chính như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay điều trị nhắm mục tiêu… đều ít nhiều ảnh hưởng đến người bệnh, đặc biệt với trường hợp bệnh nhân có độ tuổi cao, thể trạng yếu và mắc nhiều bệnh lý mạn tính…

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư cần bổ sung những gì?

Rau xanh và các loại hạt đậu

Súp lơ xanh tốt cho sức khỏe người bệnh

Rau xanh và các loại hạt đậu là nguồn thực phực cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư. Rau xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể như vi tamin B1, B2, C… Tác dụng của rau xanh là giảm lượng cholesterol trong máu, tăng sức đề kháng, phòng bệnh tim, giảm nguy cơ tiểu đường. Đặc biệt nhiều loại rau xanh còn có tác dụng phòng chống bệnh ung thư rất tốt bởi chúng chứa nhiều chất oxy hóa, hợp chất sinh học flavonoids – hợp chất có nhiều trong nhóm thực vật có vai trò chống viêm, sưng, hỗ trợ chức năng vitamin C và bảo vệ tế bào của cơ thể. Một số loại rau xanh tốt cho sức khỏe là bắp cải, súp lơ xanh, cà chua, cà rốt…

Các loại hoạt đậu từ trước đến nay luôn được nhắc tới như một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất lành tính. Nhiều loại hạt đậu có tác dụng giúp tiêu hóa dễ dàng, chống tiểu đường và đặc biệt là phòng tránh ung thư. Một số loại hạt đậu tốt cho sức khỏe là đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu cove…

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin tốt cho hệ tiêu hóa

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch… giúp bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh, kích thích hệ tiêu hóa và tăng cảm giác ngon miệng hơn. Không những vậy, đây là những loại thực phẩm có thể dùng để thay thế bữa ăn phụ, giúp tăng cường chất dinh dưỡng, nâng cao thể trạng người bệnh.

Các loại trái cây tươi

Hoa quả tươi chứa nhiều vitamin

Bệnh nhân ung thư cả trước và sau điều trị đều dễ mệt mỏi, chán ăn vì vậy sinh tố từ các loại trái cây tươi luôn là nguồn dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Trái cây ít calo, dễ tiêu hóa và đặc biệt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã cảnh báo một trong những nguy cơ mắc bệnh ung thư là do thiếu hụt các chất dinh dưỡng nhất định trong cơ thể. Vì vậy ăn uống đủ chất, tăng cường bổ sung các loại hoa quả tươi như nho, táo, đu đủ… là việc làm cần thiết.

Thực phẩm giàu protein

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo

Protein có nhiều trong các loại thịt, trứng và sữa. Bệnh nhân ung thư nên lựa chọn các loại thịt trắng như thịt gà, thịt ngan, thịt vịt hay cá thay vì lựa chọn các loại thịt đỏ như thị lợn, thịt bò bởi chúng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tương đương nhau nhưng lượng chất béo ít hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, sữa là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chống suy dinh dưỡng và sút cân cho cơ thể.

Thực chất, mỗi bệnh nhân ung thư lại có chế độ ăn uống khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng và độ tuổi của người bệnh. Để có được chế độ ăn uống hợp lý nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Để đặt lịch khám, điều trị các bệnh ung thư hay nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp liên quan đến dinh dưỡng cho người bị ung thư, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital