Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị viêm gan A thế nào?

Điều trị viêm gan A thế nào?

Viêm gan A là bệnh nhiễm vi-rút cấp tính thường gặp trên thế giới. Bệnh viêm gan A là gì và cách điều trị viêm gan A thế nào  là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Viêm gan A là gì?

Bệnh viêm gan A gây ra do nhiễm HAV (hepatitis A virus), đây là bệnh nhiễm vi-rút cấp tính thường gặp trên thế giới. Bệnh thường được lây nhiễm qua đường tiêu hóa. HAV không có vỏ bọc, hình đa giác, có kích thước nhỏ khoảng 27 nm; chúng thuộc nhóm Hepatovirus và là một thành viên của họ Picornaviridae.

Điều trị viêm gan A thế nào

Bệnh viêm gan A gây ra do nhiễm HAV (hepatitis A virus)

Vi rút viêm gan A có thể tồn tại trong thức ăn, nước uống, bể bơi, đồ dùng gia đình, vật dụng sinh hoạt cá nhân, trong môi trường đất, nước… Vi rút này lây nhiễm vào tế bào gan và gây viêm. Viêm có thể làm suy giảm chức năng của gan và có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng khác của viêm gan A.

Biến chứng của bệnh viêm gan A là bệnh có thể tiến triển kéo dài. Trong các trường hợp hiếm hơn, bệnh nhân viêm gan A có thể bị suy gan cấp tính, chức năng gan bị mất một cách đột ngột – thường gặp ở người có bệnh gan mạn tính, người cao tuổi. Trường hợp này phải phải vào bệnh viện để điều trị và theo dõi, nhiều khi có thể phải yêu cầu xử trí can thiệp bằng cách ghép gan.

Điều trị viêm gan A thế nào

Bệnh nhân viêm gan A có thể bị suy gan cấp tính

Điều trị viêm A thế nào?

Đa số các trường hợp nhiễm siêu vi A có thể tự khỏi nếu sức đề kháng của cơ thể cao, gan vẫn hoạt động tốt. Tuy vậy, có khoảng 10% trường hợp rơi vào mãn tính. Khi ấy, virus viêm gan A tấn công kích hoạt tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm trong xoang gan, chuyên ăn các loại virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, hồng cầu già chết… tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức từ đó phóng thích ra các chất gây viêm làm tổn thương gan nghiêm trọng, có thể dẫn đến suy gan, hôn mê gan, gây tử vong.

Điều trị viêm gan A thế nào

Đa số các trường hợp nhiễm siêu vi A có thể tự khỏi nếu sức đề kháng của cơ thể cao

Tỉ lệ khỏi bệnh viêm gan A phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chỉ định của bác sĩ, sức khỏe bệnh nhân, ý thức chăm sóc của người bệnh. Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, thay đổi một số thói quen để tránh làm tổn thương gan, đồng thời kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer để giảm sự tiến triển của bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital