Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư vú nam như thế nào?

Điều trị ung thư vú nam như thế nào?

Không chỉ riêng nữ giới mà nam giới cũng có thể mắc ung thư vú. Điều trị ung thư vú nam như thế nào phụ thuộc vào loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân và các yếu tố liên quan.


Ung thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh ở vú thay đổi và phát triển vượt khỏi sự kiểm soát, tạo thành một khối u. Các tế bào ung thư vú di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua các mạch máu và / hoặc các hạch bạch huyết.

Theo ước tính, cứ 100 phụ nữ bị ung thư vú thì sẽ có 1 nam giới mắc ung thư vú. Ung thư vú ở nam giới cũng có nhiều loại. Tùy từng loại, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn, thể trạng và mong muốn của bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư vú nam phù hợp.

Điều trị ung thư vú nam như thế nào

Nam giới cũng có thể mắc ung thư vú

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u và một số mô lành xung quanh. Phẫu thuật cũng được sử dụng để kiểm tra các hạch bạch huyết ở nách. Nam giới không có nhiều mô vú và phần lớn các khối u đều ở trung tâm nên thông thường bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ vú. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể tái tạo vú. Điều trị bệnh ung thư vú ở nam giới có phần đơn giản hơn vì không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như không cần thiết phải bảo toàn chức năng tuyến vú như ở nữ giới.

2. Xạ trị

Xạ trị là sử dụng các tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị cũng được chỉ định bổ sung cho một số trường hợp sau khi phẫu thuật tùy thuộc vào loại phẫu thuật, kích cỡ khối u, số hạch bạch huyết ung thư dưới cánh tay, và chiều rộng của mô xung quanh khối u đã được loại bỏ. Các bác sĩ khuyên người bệnh nên xạ trị sau phẫu thuật để giảm tái phát trong thành ngực sau này.
Xạ trị có thể gây ra các phản ứng phụ, bao gồm mệt mỏi, sưng vú, đỏ da và / hoặc thay đổi màu da / tăng sắc tố và đau trên da, đôi khi bị phồng rộp hoặc lột da.

dieu tri ung thu vu nam the nao

Xạ trị là sử dụng các tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư.

3. Hóa trị

Hoá trị liệu là việc sử các loại hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị đôi khi được sử dụng để thu nhỏ khối u lớn trước khi phẫu thuật, hoặc sử dụng sau phẫu thuật để giảm tái phát. Đặc biệt, hóa trị được khuyên cho các trường hợp: tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết dưới cánh tay; các khối u lớn hơn 2 cm; ung thư vú ở người trẻ; ung thư ở giai đoạn tiến triển.

4. Liệu pháp nội tiết tố

Liệu pháp nội tiết là phương pháp điều trị tích cực đối với hầu hết các khối u dương tính với thụ thể estrogen hoặc hoặc progesterone (gọi tắt là ER dương tính hoặc PR dương tính).Khoảng 9 /10 trường hợp ung thư vú ở nam giới dương tính với thụ thể hormone. Liệu pháp hormone có thể giúp ngăn chặn estrogen hỗ trợ cho việc phát triển của tế bào ung thư.

Điều trị ung thư vú nam

Liệu pháp nội tiết là phương pháp điều trị tích cực đối với hầu hết các khối u dương tính với thụ thể estrogen hoặc hoặc progesterone

5. Liệu pháp sinh học

Bác sĩ sẽ kiểm tra các tế bào ung thư với thụ thể HER2. Nếu các tế bào ung thư có rất nhiều các thụ thể này, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp sinh học.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital