Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư tuyến tiền liệt và những điều cần biết

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt và những điều cần biết

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào, liệu ung thư tuyến tiền liệt có điều trị được không là vấn đề được người bệnh quan tâm. Bệnh khá nguy hiểm ở nam giới. Vì có thể di căn sang các vùng lân cận như xương và hạch bạch huyết… Do đó, việc nhận biết bệnh và hiểu về các phương pháp điều trị sẽ là những thông tin cần thiết dành cho bệnh nhân.

1. Ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm thế nào?

Tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở dưới bọng đái, trước ruột già. Bộ phận này bao quanh niệu đạo, qua đó giúp nước tiểu và tinh dịch thoát được ra ngoài.

Ung thư tiền liệt tuyến là ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt ở nam giới. Bệnh này rất nguy hiểm nếu các tế bào ung thư di căn vào xương hoặc các hạch bạch huyết.

Bệnh diễn biến chậm. Người mắc ung thư ở mức độ nhẹ có thể sống được nhiều năm sau khi phát hiện và được can thiệp kịp thời. Tuy nhiên bệnh ở giai đoạn nặng sẽ di căn nhanh chóng và gây tử vong. Một khi tế bào ung thư di căn vào xương hay các hạch bạch huyết thì bệnh nhân sẽ rất đau đớn. Một số biến chứng sẽ diễn ra đó là đi tiểu khó, không thể quan hệ tình dục, rối loạn cương dương…

Ung thư tuyến tiền liêt

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm chỉ gặp ở nam giới

2. Dấu hiệu nhận biết

Cần lưu ý ung thư ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng. Do đó, khi xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, có nghĩa ung thư đã bước sang giai đoạn nguy hiểm hơn:

– Tiểu tiện khó: Buồn tiểu nhưng không đi được. Đang đi tiểu thì bị dừng lại đột ngột, đi tiểu ngắt và nhiều hơn bình thường. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên có khối u dù rất nhỏ cũng sẽ gặp vấn đề về đi tiểu.

– Tiểu đau: Khối u có thể chèn ép niệu đạo gây đau. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng tuyến tiền liệt do phì đại.

– Có máu trong nước tiểu: Nếu chú ý, người bệnh có thể thấy vết máu màu hồng nhạt khi đi tiểu. Lưu ý đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên khi nhìn thấy dấu hiệu này cần thăm khám ngay để được xét nghiệm và có chẩn đoán chính xác bệnh lý cụ thể.

– Khó duy trì cương cứng: Khối u ở tiền liệt tuyến sẽ làm chặn lưu lượng máu đến dương vật, khiến người bệnh không cứng được. Tuy nhiên khi bị phì đại cũng có thể gặp hiện tượng này.

– Tinh dịch có máu cũng là 1 dấu hiệu ung thư ít được người bệnh chú ý.

Vùng lưng, hông, đùi bị đau: Đây là một dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư nhưng thường bị chủ quan. Do đó, cần chú ý nếu có cơn đau cần đi khám ngay.

– Tiểu đêm: Nếu bạn tiểu đêm quá 2 lần/1 đêm, thì cần đi khám chuyên khoa tiết niệu.

Dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt có thể lẫn lộn với những bệnh lý khác

Dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt có thể lẫn lộn với những bệnh lý khác

Những dấu hiệu được nêu trên có thể là triệu chứng của bệnh lý khác. Do vậy, thực tế rất khó phân biệt được ung thư tuyến tiền liệt với các bệnh lý liên quan ở tuyến tiền liệt. Giai đoạn đầu thì không có triệu chứng gì rõ rệt. Giai đoạn sau nếu tế bào ung thư di căn, người bệnh sẽ bị đau xương, gây yếu chân, tiểu tiện không tự chủ.

Do đó, nam giới cần coi trọng việc khám chuyên khoa Thận – Tiết niệu định kỳ. Việc thăm khám định kỳ giúp phát hiện tế bào ung thư sớm nhất nếu có và các bệnh lý khác. Từ đó giúp nam giới tự tin, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào kể trên, cần nhanh chóng thăm khám ngay không nên chủ quan.

3. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

3.1. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể khỏi hay không?

Trong giai đoạn khởi phát và chưa di căn, ung thư tiền liệt tuyến có thể chữa khỏi. Tuy nhiên khi bước sang giai đoạn muộn, khả năng thành công trong quá trình điều trị là rất thấp. Ở giai đoạn sau, các phương pháp điều trị nhằm kéo dài và duy trì sự sống. Không thể cắt bỏ hoàn toàn tế bào ung thư khi đã di căn.

Rất tiếc là ở Việt Nam, phần lớn bệnh được phát hiện khi tế bào ung thư đã di căn xa. Khi đó, việc điều trị chỉ nhằm mục đích cải thiện các triệu chứng đau đớn. Giúp bệnh nhân sinh hoạt dễ dàng hơn và kéo dài thời gian sống. Do đó, cần nhắc lại là việc thăm khám sức khỏe Tiết niệu định kỳ là vô cùng quan trọng với nam giới.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả trong giai đoạn 1 thì bệnh nhân có thể khỏe lại

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả trong giai đoạn 1 thì bệnh nhân có thể khỏe lại

3.2. Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ triệt gốc các tế bào ung thư. Các phương pháp được tiến hành là xạ trị, cắt bỏ hoàn toàn tuyến hạch huyết ở vùng chậu. Đồng thời với đó cần điều trị tích cực thì có thể khỏi bệnh.

Ở giai đoạn sau, điều trị giai đoạn di căn chia ra:

– Điều trị phẫu thuật

Nguyên tắc: Cắt toàn bộ tuyến tiền liệt cả túi tinh và bóng của ống dẫn tinh, nạo hạch hậu.

Có thể thực hiện phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở cắt toàn bộ.

– Điều trị bằng thuốc

– Mục đích là sử dụng thuốc để ngăn chặn các khâu trong quá trình phát triển của tế bào ung thư. Khi ung thư đã tái phát và di căn quá xa không thể điều trị hay cắt bỏ.

Việc điều trị bằng thuốc sẽ tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chủ trị. Có thể kết hợp hóa trị, điều trị miễn dịch, dược chất phóng xạ và các loại thuốc ức chế…

Như vậy, điều trị ung thư tuyến tiền liệt cần căn cứ vào từng giai đoạn cụ thể của bệnh. Hãy tìm đến những cơ sở uy tín để thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital