Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư gan giai đoạn II

Điều trị ung thư gan giai đoạn II

Ung thư gan giai đoạn II thường là khối u đơn độc xâm lấn mạch máu hay nhiều u kích thước nhỏ hơn 5 cm, ung thư chưa di căn hạch hay các cơ quan ở xa. Vậy điều trị ung thư gan giai đoạn II như thế nào?

Điều trị ung thư gan như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Điều trị ung thư gan như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư gan nguyên phát là bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính phát sinh từ các mô trong gan. Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, điều trị ung thư gan giai đoạn II như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh, mong muốn điều trị của bệnh nhân… Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều phương pháp khác nhau, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan có thể được bác sĩ chỉ định là:

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn sớm

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn sớm

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn sớm. Các chuyên gia cho biết, nếu khối u gan được cắt với tính chất triệt căn, tỷ lệ sống 5 năm cho người bệnh là khoảng 30 – 60%.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định cắt gan nhỏ (cắt gan trái, cắt hạ phân thùy gan), cắt gan lớn (cắt 2 hoặc 3 phân thùy gan phải, cắt thùy gan phải), thắt động mạch gan hay phẫu thuật ghép gan.

2. Cắt đốt sóng cao tần (RFA)

Phương pháp này sử dụng nhiệt bằng sóng radio để tiêu diệt tế bào ung thư. Thông qua một đầu dò điện cực đi qua da vào khối u, làm nóng tế bào ung thư với nhiệt độ cao và phá hủy chúng. Phương pháp này thường được chỉ định kết hợp cùng các phương pháp điều trị bệnh khác.

3. Tiêm cồn vào khối u gan

Phương pháp điều trị này thường được chỉ định cho bệnh nhân có khối u gan có kích thước nhỏ hơn 3 cm. Dưới sự hướng dẫn của siêu âm hay máy cắt lớp vi tính chọc kim vào khối u gan và tiêm cồn vào khối u tùy theo thể tích của u.

Tiêm ethanol để tiêu diệt khối u gan được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt. Nguyên lý tiêu diệt khối u là ethanol sẽ tác động làm mất nước tế bào, tạo hoại tử đông vón tổ chức, gây chết các mạch máu nuôi khối u.

4. Hóa trị

Là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Liều lượng, thời gian hóa trị hay sự kết hợp đa hóa trị tùy theo chỉ định của bác sĩ.

5. Xạ trị

Là phương pháp điều trị vùng sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong điều trị ung thư gan, xạ trị ít phổ biến hơn, cho tỷ lệ đáp ứng thấp và có thể gây viêm gan…

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với hy vọng đem đến cơ hội sống và điều trị tốt nhất đến cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan có TS. BS Zee Ying Kiat. BS Zee là một trong những thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore.

Trên đây là môt số thông tin tham khảo về điều trị ung thư gan giai đoạn II. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị bệnh nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital