Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị u xơ cổ tử cung thế nào?

Điều trị u xơ cổ tử cung thế nào?

Khoảng 20% – 80% phụ nữ phát triển u xơ cổ tử cung ở độ tuổi 50. Điều trị u xơ cổ tử cung thế nào là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

U xơ cổ tử cung và các dấu hiệu

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn.

Không phải tất cả phụ nữ bị u xơ đều có triệu chứng. Các dấu hiệu nếu có thường là:

  • Chảy máu nặng (có thể đủ nặng để gây thiếu máu ) hoặc đau
  • Cảm giác đau tức ở vùng xương chậu (vùng bụng dưới)
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Đau lưng dưới
  • Các biến chứng trong thai kỳ và chuyển dạ, bao gồm nguy cơ mổ lấy thai cao gấp sáu lần
  • Các vấn đề về sinh sản, chẳng hạn như vô sinh – rất hiếm gặp

Điều trị u xơ cổ tử cung thế nào?

Nếu bệnh nhân bị u xơ tử cung nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào, có thể không cần điều trị. Bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra định kỳ để theo dõi mức độ phát triển của u xơ.

  • Điều trị nội khoa:
Điều trị u xơ cổ tử cung thế nào

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc.

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc. Các loại thuốc như: ibuprofen hoặc acetaminophen có thể được sử dụng để giảm đau nhẹ. Nếu bệnh nhân bị chảy máu nặng trong thời gian này, bác sĩ có thể chỉ định bổ sung sắt.

Một số loại thuốc thường được sử dụng để tránh thai có thể được kê toa để giúp kiểm soát các triệu chứng của u xơ tử cung. Thuốc tránh thai liều thấp không làm cho u xơ phát triển và có thể giúp kiểm soát tình trạng chảy máu nặng.

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung mà không loại bỏ các mô khỏe mạnh của tử cung. Đây là phương pháp tốt nhất cho những phụ nữ muốn bảo toàn khả năng sinh sản hoặc những người muốn giữ tử cung vì những lý do khác.

Điều trị u xơ cổ tử cung thế nào

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung mà không loại bỏ các mô khỏe mạnh của tử cung.

Cắt bỏ tử cung: phẫu thuật được áp dụng nếu u xơ quá lớn và tình trạng chảy máu quá nặng, hoặc bệnh nhân gần hoặc quá tuổi mãn kinh, hoặc không có nhu cầu sinh con sau này. Nếu u xơ nhỏ hơn, bác sĩ có thể tiếp cận tử cung qua âm đạo, thay vì cắt một phần bụng. Trong một số trường hợp, cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện thông qua nội soi. Mặc dù cắt bỏ tử cung thường khá an toàn, nhưng cũng có nguy cơ biến chứng đáng kể. Phục hồi từ cắt bỏ tử cung thường mất vài tuần.

Cắt bỏ nội mạc tử cung: lớp niêm mạc tử cung được lấy ra hoặc bị phá hủy để kiểm soát tình trạng chảy máu rất nặng. Hầu hết bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Để đăng ký khám và điều trị u xơ cổ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital