Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị hoóc môn cho người ung thư tuyến giáp

Điều trị hoóc môn cho người ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư cho tiên lượng sống rất tốt nếu được điều trị sớm. Liệu pháp hoóc môn tuyến giáp là một trong những phương pháp thường được chỉ định. Vậy, điều trị hoóc môn cho người ung thư tuyến giáp là gì và có vai trò như thế nào?

Phương pháp điều trị hoóc môn cho người ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp xảy ra tại tuyến giáp, tuyến có hình cánh bướm nằm ở vùng đáy cổ, có nhiệm vụ sản xuất hoóc môn, điều hòa nhịp tim, huyết áp và trọng lượng cơ thể.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng người bệnh, giai đoạn ung thư cũng như lựa chọn phương pháp điều trị của người bệnh.

Điều trị hoóc môn là một trong những phương pháp phổ biến trong điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Điều trị hoóc môn cho người ung thư tuyến giáp là phương pháp điều trị bằng thuốc, thường được chỉ định sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Thuốc điều trị hoóc môn có thể được chỉ định là levothyroxine.

2 mục đích trong điều trị hoóc môn cho người ung thư tuyến giáp:

  • Cung cấp các nội tiết tố tuyến giáp thiếu mà khi tuyến giáp hoạt đoọng bình thường cung cấp cho cơ thể.
  • Ngăn chặn sự sản xuất hoóc môn kích thích tuyến giáp TSH trong tuyến yên – yếu tố có thể kích thích bất kì tế bào ung thư còn lại nào phát triển.

Có thể bạn quan tâm: https://ungbuouthucuc.vn/nguyen-nhan-ung-thu-tuyen-giap/

Các phương pháp khác điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Ngoài điều trị hoóc môn cho người ung thư tuyến giáp, còn có nhiều phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp như:

  • Phẫu thuật: là phương pháp loại bỏ triệt căn ung thư và được chỉ định cho hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ tất cả hay hầu hết tuyến giáp hoặc kết hợp với loại bỏ các hạch bạch huyết vùng cổ.
  • I ốt phóng xạ I 131: đây là phương pháp điều trị thường được chỉ định sau phẫu thuật tuyến giáp để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Đối với trường hợp tái phát hoặc di căn, đây cũng là phương pháp thường được lựa chọn. Đặc tính của phương pháp điều trị này là chỉ tác động đến các tế bào ung thư, các mô lành không bắt dính I 131 nên không bị ảnh hưởng, giảm tác dụng phụ trong điều trị bệnh.
  • Xạ trị bên ngoài: tia bức xạ trị liệu bên ngoài có năng lượng cao có thể làm giảm kích thước và tiêu diệt tế bào ung thư phát triển.
  • Hóa trị liệu: là phương pháp sử dụng thuốc, chủ yếu truyền qua tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư khi đã lan rộng.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Hiện tại, hợp tác trong lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi đến từ Singapore trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ cho bệnh nhân ung thư tại nhiều nước trên thế giới.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital