Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu và triệu chứng của buồng trứng đa nang

Dấu hiệu và triệu chứng của buồng trứng đa nang

Cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì có 1 người bị hội chứng buồng trứng đa nang. Dấu hiệu và triệu chứng của buồng trứng đa nang là gì là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

đa nang buồng trứng

Hội chứng buồng trứng đa nang (viết tắt là PCOS) là tình trạng đặc trưng của sự mất cân bằng nội tiết tố

Hội chứng buồng trứng đa nang (viết tắt là PCOS) là tình trạng đặc trưng của sự mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng, hoặc rối loạn chức năng buồng trứng.

Dấu hiệu và triệu chứng của buồng trứng đa nang ở mỗi người có thể khác nhau. Dưới đây là các biểu hiện phổ biến nhất:

1. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Nếu thấy thời gian của mỗi chu kỳ kinh nguyệt quá dài (lên đến 40-45 ngày); trong kỳ “đèn đỏ” lượng máu kinh bạn mất quá nhiều hoặc quá ít; có chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt… nên thăm khám sớm. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo đa nang buồng trứng.

dấu hiệu đa nang buồng trứng

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn có dấu hiệu bất thường, hãy đi khám sớm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có khoảng 50% phụ nữ bị hội chứng PCOS có chu kỳ kinh nguyệt quá dài. Thậm chí, khoảng 20% phụ nữ mắc hội chứng buồng chứng đa nang không có chu kỳ kinh nguyệt.

2. Ngoại hình thay đổi

Với những phụ nữ mắc hội chứng PCOS, cơ thể có xu hướng sản xuất nhiều testosterone hơn do nồng độ cao của hormone luteinizing và insulin trong cơ thể người bệnh. Bệnh gây ảnh hưởng lớn tới ngoại hình của chị em như: ria mép xuất hiện, da nhờn, có mụn trứng cá, tóc có gàu, rụng tóc, thậm chí có người còn bị hói đầu… Nếu bạn đang có những dấu hiệu trên đi kèm kinh nguyệt thất thường, bạn nên nghĩ tới PCOS.

3. Béo phì

dấu hiệu đa nang buồng trứng

Béo phì không rõ nguyên nhân cảnh báo buồng trứng đa nang

Béo phì không rõ nguyên nhân và đi kèm với 1 trong những dấu hiệu trên, nó có thể là một triệu chứng của PCOS, có khoảng 38% phụ nữ mắc PCOS là béo phì. Để xác định tình trạng béo phì người ta dựa vào chỉ số BMI (>25) hay tỉ số vòng eo/vòng mông. Điều này được lý giải là vì mức tăng của nội tiết tố androgen khiến phụ nữ bị hội chứng PCOS dễ dàng bị tích tụ mỡ quanh eo.

Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Việc điều trị thay đổi theo mục đích: điều trị triệu chứng cường androgen hay điều trị vô sinh. Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông … hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital