Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu và nguyên nhân ung thư bàng quang

Dấu hiệu và nguyên nhân ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là một khối u ác tính bắt đầu trong bàng quang, một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu, nơi chứa nước tiểu. Dưới đây là những dấu hiệu và nguyên nhân gây ung thư bàng quang.

Kích thước của khối u ác tính tại bàng quang có thể nhỏ hoặc lớn, có khả năng phát triển sâu vào lớp cơ của bàng quang và có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư bàng quang có thể dẫn tới thiếu máu, đi tiểu không kiểm soát được và tắc niệu quản gây chặn dòng tiểu bình thường xuống bàng quang (ứ nước thận). Nhưng biến chứng nghiêm trọng nhất là di căn của ung thư tới các cơ quan khác và đe dọa tính mạng người bệnh.

Dấu hiệu ung thư bàng quang

  • Có máu trong nước tiểu: đây là triệu chứng phổ biến của bệnh nhân ung thư bàng quang. Đôi khi, nhiều máu có thể làm thay đổi màu sắc của nước tiểu thành màu cam, hồng hoặc ít hơn thì nước tiểu có màu đỏ sẫm. Một số điều kiện khác cũng có thể dẫn đến triệu chứng này đó là: nhiễm trùng, u lành, sỏi thận hoặc sỏi bàng quang hoặc các bệnh thận lành tính khác. Tốt nhất, khi có dấu hiệu này, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám và tìm ra nguyên nhân.

Trong phần lớn các trường hợp, có máu trong nước tiểu là dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang

  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu: cảm giác nóng rát khi đi tiểu kèm theo đau khi dòng nước tiểu chảy qua có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang.
  • Giảm cân đột ngột: giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân có thể là do ung thư bàng quang.
  • Đau lưng dưới: các rối loạn đường niệu thường gây đau ở vùng bụng gần thận.
  • Nhiễm trùng tiểu tái phát: nếu bị nhiễm trùng tiểu tái đi tái lại, đó có thể là do ung thư bàng quang gây ra.
  • Rối loạn tiểu tiện: tiểu đau, dòng nước tiểu yếu, muốn đi tiểu ngay cả khi bàng quang rỗng, đi tiểu thường xuyên nhưng lượng nước tiểu ít… cũng là những triệu chứng cảnh báo ung thư bàng quang.

Mặc dù khó có thể kết luận tình trạng này nhưng với người bệnh ung thư bàng quang dễ bị tiểu đau, dòng nước tiểu yếu, muốn đi tiểu ngay cả khi bàng quang rỗng

Nguyên nhân ung thư bàng quang

Nguyên nhân dẫn đến ung thư bàng quang chưa hoàn toàn rõ ràng. Một vài trường hợp có biến đổi di truyền – ung thư bàng quang di truyền trong gia đình. Thường gặp hơn là những đột biến gây ung thư bàng quang phát triển trong suốt đời sống con người. Tổn thương ADN xảy ra tùy thuộc vào sự phơi nhiễm với các chất độc hóa học nhất định, như những chất được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: chế độ ăn uống không lành mạnh, uống nhiều rượu, lối sống thiếu khoa học…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital