Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn IV

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn IV

Ung thư tuyến tụy giai đoạn IV đã phát triển tại toàn bộ tuyến tụy, các mạch máu, dây thần kinh và các bộ phận khác của cơ thể. Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn IV cũng có biểu hiện rất phức tạp, xuất phát từ vị trí khối u khởi phát và di căn.

Biểu hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tụy giai đoạn IV có thể di căn đến phổi, gan, cơ quan tiêu hóa…

Ung thư tuyến tụy là bệnh ung thư rất nguy hiểm, bệnh thường gây ra triệu chứng muộn và dễ tử vong. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tụy vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố được xác nhận là làm tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, mắc viêm tụy mạn tính, hút thuốc lá, nhiễm vi khuẩn HP… Ung thư tuyến tụy có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến ở nam giới độ tuổi trên 55 tuổi.

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát và di căn xa. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp ở bệnh nhân giai đoạn này là:

  • Bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối phải chịu những cơn đau dữ dội, cơn đau tập trung nhiều nhất ở vùng lưng. Đây là một trong những biểu hiện điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này.
  • Ống dẫn mật bị tắc nghẽn do khối u khiến bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt, ngứa chân tay…

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối có nhiều biểu hiện bệnh phức tạp

  • Đau ngực, ho ra máu, khó thở… là những biểu hiện khi ung thư tuyến tụy di căn phổi
  • Đau xương, xương giòn, dễ gãy, thiếu máu là những biểu hiện khi ung thư tuyến tụy di căn xương
  • Ung thư di căn gan khiến bệnh nhân bị sưng, chướng bụng, phù chân tay…
  • Ung thư di căn đến các cơ quan tiêu hóa khiến bệnh nhân có cảm giác đau bụng, nôn mửa, dễ tắc ruột…
  • Nhiễm trùng đường tiêu hóa thường xuyên…
  • Mệt mỏi, da xanh xao, cơ thể gầy, sút cân nhanh… là những biểu hiện toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân giai đoạn này.

Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn IV như thế nào?

Ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm, cơ hội sống không cao ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối không thể loại bỏ, điều trị chủ yếu nhằm mục đích điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh và tránh di căn ở xa.

Tuy chỉ có 1% cơ hội sống nhưng với sự tiến bộ của y tế, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống nếu được điều trị tích cực. Phẫu thuật giảm nhẹ, điều trị hóa chất, xạ trị liệu, duy trì dinh dưỡng thường được áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân phải chịu áp lực rất lớn về tinh thần. Vì vậy, bên cạnh chăm sóc y tế, người nhà cần chú ý quan tâm, động viên người bệnh thường xuyên để họ có thể sống lạc quan hơn.

Bệnh nhân ung thư giai đoạn này cần sự động viên lớn từ giai đình

Với mong muốn đưa những tiến bộ y tế trong điều trị ung thư đến người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy các giai đoạn có TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin chung về dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn IV. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital