Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn II

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn II

Ung thư tuyến tụy giai đoạn II có thể vẫn giới hạn trong tụy hoặc có thể xâm lấn ngoài tụy. Ung thư giai đoạn này cũng có thể có di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Vậy nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn II như thế nào?

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, có thời gian tiến triển bệnh nhanh và gây nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị tích cực ngay khi ung thư vẫn ở giai đoạn sớm.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn II

Ung thư tuyến tụy giai đoạn II

Đánh giá giai đoạn ung thư tuyến tụy theo Ủy ban Liên hiệp Mỹ về Ung thư (AJCC), ung thư tuyến tụy giai đoạn II có đặc điểm:

  • Giai đoạn IIA: ung thư xâm lấn ngoài tụy nhưng chưa xâm lấn đến bó mạch thân tạng hay mạc treo tràng trên. Ung thư chưa có di căn hạch vùng và chưa di căn xa.
  • Giai đoạn IIB: u còn giới hạn trong tụy đường kính lớn nhất 2 cm (hoặc u giới hạn trong tụy đường kính lớn nhất trên 2 cm hay u xâm lấn ngoài tụy nhưng chưa xâm lấn đến bó mạch thân tạng hay mạc treo tràng trên). Ung thư có di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

—>>> Tham khảo: dấu hiệu ung thư tuyến tụy

So với ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu, biểu hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn II đã rõ ràng hơn. Một số dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn II có thể gặp là:

Chán ăn, giảm cân không rõ nguyên nhân

Đây là những triệu chứng có thể xuất hiện sớm nhưng lại rất dễ bỏ qua do ít điển hình. Vì vậy, ngay khi thấy cơ thể giảm cân, mệt mỏi ngay cả khi không vận động thì bạn nên cẩn trọng.

Vàng da tăng dần

Vàng da xảy ra khi khối u chèn ép đầu tụy. Biểu hiện với tình trạng vàng da là da nổi mẩn ngứa, phân bạc màu.

Tiểu chảy, tiêu phân mỡ

Là những triệu chứng có thể gặp khi khối u đầu tụy chèn ép vào ống tụy. Càng về giai đoạn sau, diễn biến bệnh càng phức tạp. Hãy cảnh giác nếu bạn đi ngoài phân lỏng, phân bóng nhờn, nổi trên mặt nước nhà vệ sinh.

Đau bụng

Đau bụng thượng vị là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Đau bụng thượng vị là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Mức độ đau có thể khác nhau ở mỗi người, tùy từng trường hợp bệnh. Đau thường tập trung vùng thượng vị, có thể cảm nhận thấy đau nhẹ vùng lưng.

Một số triệu chứng khác

Tuy ít gặp hơn nhưng bệnh nhân ung thư tuyến tụy cũng có thể có một số triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, gan to, lách to, khối u thượng vị…

Ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ngay khi có bất kì biểu hiện nghi ngờ ung thư tuyến tụy, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán bệnh như xét nghiệm chỉ điểm khối u, chụp cắt lớp vi tính, X quang động mạch, siêu âm qua nội soi…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tụy. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư tuyến tụy tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat. BS Zee là một trong những thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn II. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital