Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư thực quản

Dấu hiệu ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh nặng trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp là nuốt khó, tăng tiết nước bọt, trớ, gầy sút không rõ nguyên nhân… Đây là bệnh lý nguy hiểm cần được điều trị sớm ngay từ khi mới thấy xuất hiện bệnh.

1.Các dấu hiệu ung thư thực quản

Nuốt khó/ đau khi nuốt
Đây là dấu hiệu thường gặp khi bị ung thư thực quản. Lúc đầu người bệnh có cảm giác nuốt khó nhưng không đau. Về sau khi bệnh tiến triển nặng hơn, nuốt khó kèm theo đau, khó nuốt với các loại thức ăn, nuốt nước bọt cũng cảm giác đau
Khi khối u phát triển to hơn, thức ăn khó đi qua thực quản được khiến người bệnh có cảm giác bị nghẹn.

Dấu hiệu ung thư thực quản

Nuốt khó hoặc đau khi nuốt là dấu hiệu thường gặp của ung thư thực quản

Nôn trớ
Thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ có thể trớ ngược ra ngoài. Đây là nguyên nhân của tình trạng viêm phế quản dai dẳng do dịch từ thực quản chảy vào đường thở.
Tăng tiết nước bọt
Đây cũng là một trong những dấu hiệu ung thư thực quản. Tăng tiết nước bọt là tình trạng nước bọt tiết nhiều.
Khàn tiếng hoặc ho kéo dài
Khàn tiếng hoặc ho kéo dài hơn một tháng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản. Đặc biệt, cơn ho xảy ra sau khi nuốt một thứ gì đó.
Gầy sút không rõ nguyên nhân
Nếu không thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập mà bạn cứ giảm cân nhiều thì có thể là dấu hiệu bất thường có liên quan tới nhiều nguyên nhân trong đó có ung thư.
Đau ngực

Ung thư thực quản có thể gây triệu chứng đau ngực, khó chịu cho người bệnh

Ung thư thực quản có thể gây triệu chứng đau ngực, khó chịu cho người bệnh

Tình trạng đau ngực có thể liên quan tới nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư thực quản. Khi ung thư lan đến xương ức sẽ gây ra cơn đau ngực. Nếu khối u to có thể dẫn đến co thắt thực quản, gây đau đớn.
Ngoài các dấu hiệu ung thư thực quản vừa kể trên, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như da sạm và khô, mắt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ… Ung thư thực quản có thể tiến triển nặng hơn nên cần phát hiện và điều trị sớm

Chẩn đoán ung thư thực quản

Để chẩn đoán chính xác ung thư thực quản, ngoài căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm, chụp chiếu cụ thể như:
Chụp X-quang thực quản: Giúp xác định vị trí chính xác của khối u.
Nội soi thực quản: Giúp quan sát toàn bộ thực quản, vị trí khối u.
Chụp CT/ PET: Giúp đánh giá mức độ xâm lấn của khối u ác tính, giai đoạn bệnh cụ thể. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân ung thư thực quản.
Sinh thiết: Sinh thiết có thể chi ra ung thư, những thay đổi ở mô có thể dẫn đến ung thư hoặc những tình trạng bệnh khác.

Người bệnh cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán sớm bệnh

Người bệnh cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán sớm bệnh

Những phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản trên chỉ mang tính chất gợi ý. Tùy vào độ tuổi, tình trạng bệnh của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có trang thiết bị y tế hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ giúp thăm khám, tầm soát và chẩn đoán bệnh cho người bệnh.
Khi có dấu hiệu ung thư thực quản, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore đang hợp tác tại bệnh viện Thu Cúc. Người bệnh sẽ được điều trị sớm ung thư thực quản, giúp làm tăng cơ hội sống cho người bệnh.

 

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital