Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư phổi di căn xương

Dấu hiệu ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở phổi mà đã di căn đến các bộ phận ở xa, trong đó có xương. Dấu hiệu ung thư phổi di căn xương rất phức tạp và việc duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là cần thiết.

Đau đớn – dấu hiệu ung thư phổi di căn xương điển hình

Ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh ung thư có tiên lượng sống không cao, ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh. bệnh được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi tế bào nhỏ ít phổ biến hơn.

tham khảo: những biến chứng của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời sẽ nhanh chóng ảnh hưởng, di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, điển hình là xương. Ngoài xương, khối u tại phổi ở giai đoạn cuối còn lan rộng đến hai bên phổi, các cơ quan khác như não, gan, tuyến thượng thận…

Ung thư phổi di căn xương gây đau tại nhiều vị trí trên cơ thể

Ung thư phổi di căn xương gây đau tại nhiều vị trí trên cơ thể

Xương là một trong những bộ phận ung thư thường lan tới. Đối với bệnh nhân ung thư phổi, có đến khoảng 30 – 40% người bệnh di căn xương.

Dấu hiệu ung thư phổi di căn xương là gì? Ung thư phổi di căn xương có biểu hiện phức tạp. Đau đớn là một trong những biểu hiện ung thư phổi di căn xương điển hình nhất và cũng xảy ra khi ung thư di căn đến nhiều bộ phận ở xa. Bệnh nhân thường có cảm giác đau. Đau tập trung nhiều nhất tại cột sống (bao gồm đốt sống ngực và vùng bụng dưới), xương chậu, xương trên của cánh tay và chân, các chi… Ung thư phổi di căn đến xương gây đau đớn khiến người bệnh khó đi lại, di chuyển. Ngoài ra, xương yếu bị phân hủy làm mức canxi trong máu tăng cao cũng gây ra một loạt các biểu hiện như buồn nôn, nôn ói cho người bệnh. Trường hợp bệnh nhân bị chèn ép tủy cũng có thể bị liệt.

Ngoài biểu hiện đau đớn do ung thư di căn, bệnh nhân còn gặp phải một loạt các triệu chứng nguy hiểm khác như ho ra máu, đau tức ngực khó thở do ung thư chèn ép đường dẫn khí chính…

Tiên lượng sống và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn xương

Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm – tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống cho người bệnh. Tuy có tiên lượng sống không cao, chỉ khoảng 1% nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư vẫn có thể kéo dài hơn sự sống nếu được điều trị tích cực.

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là giảm nhẹ triệu chứng bệnh, giảm đau, ngăn ngừa gãy xương, duy trì dinh dưỡng giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Xạ trị liệu là phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư di căn xương với mục đích giảm đau, ngừa gãy xương, giảm chèn ép tủy sống di căn từ xương. Phẫu thuật chỉ được áp dụng trong trường hợp cố định xương gãy.

Chăm sóc giảm nhẹ có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Chăm sóc giảm nhẹ có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital