Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư dạ dày di căn là khi khối u đã không còn giới hạn ở dạ dày mà đã lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa như xương, gan, phổi… Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn rất phức tạp, ung thư di căn đến đâu sẽ có biểu hiện rõ tại vị trí đó.

Những dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh vẫn được coi là “bệnh vạ từ miệng” do các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh có liên quan rất nhiều đến yếu tố ăn uống.

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm chưa có biểu hiện rõ ràng và các biểu hiện bệnh khá tương đồng với các triệu chứng bệnh lý đường tiêu hóa khác nên rất dễ bị bỏ qua dẫn đến việc phát hiện bệnh muộn, khi ung thư đã ở giai đoạn tiến triển hay di căn.

Ung thư dạ dày di căn có thể đạt đến kích thước bất kì, không xác định và lan đến nhiều cơ quan ở xa. Ung thư di căn đến đâu sẽ có biểu hiện rõ tại vị trí đó. Một số biểu hiện bệnh ung thư dạ dày di căn phổ biến là:

Ung thư dạ dày di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó

Ung thư dạ dày di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó

  • Ung thư di căn đến phổi khiến bệnh nhân có dịch bao quanh phổi, gây tức ngực, khó thở, ho khan kéo dài…
  • Ung thư di căn gan khiến bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt, bụng sưng, nước tiểu sẫm màu, tiêu hóa càng kém hơn…
  • Ung thư di căn đến não khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, liệt mặt, dây thần kinh, động kinh…
  • Ung thư di căn xương làm bệnh nhân đau xương dữ dội, đi lại khó khăn, có nguy cơ bị tàn phế do xương yếu, giòn và rất dễ gãy…

Ngoài những biểu hiện tại vị trí ung thư di căn tới, một số triệu chứng ung thư tại vị trí khởi phát là:

  • Đau quặn bụng: đau thường tập trung vùng trên rốn sau đó lan đến nhiều vị trí khác
  • Buồn nôn, nôn ói ra máu: khối u phát triển quá to và bị vỡ gây nôn ói ra máu hay kèm thức ăn từ hôm trước do dạ dày không tiêu hóa được…
  • Đi ngoài phân đen: khối u dạ dày bị vỡ gây chảy máu, máu sẽ được di chuyển qua hệ tiêu hóa để đưa xuống hậu môn, trải qua một quá trình dài nên khi máu chuyển xuống hậu môn đã chuyển sang màu thâm đen và khiến tình trạng đi ngoài phân đen lẫn máu càng nghiêm trọng hơn
  • Sút cân nhanh chóng, thể trạng người bệnh yếu…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn

Việc chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn là không thể nhưng người bệnh vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân giảm bớt triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống

Chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân giảm bớt triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống

Với mong muốn nâng cao cơ hội điều trị cũng như cơ hội sống tốt nhất đến cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư các giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn cuối với hy vọng giảm nhẹ triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin tham khảo về dấu hiệu ung thư dạ dày di căn. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital