Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu polyp đại tràng

Dấu hiệu polyp đại tràng

Polyp đại tràng (ruột già) là bệnh thường gặp và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Dù đa số polyp đại tràng thường có diễn biến âm thầm nhưng việc nhận biết các dấu hiệu polyp đại tràng là rất cần thiết để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

1. Những dấu hiệu polyp đại tràng

Polyp đại tràng (ruột già) là bệnh thường gặp và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời

Polyp đại tràng (ruột già) là bệnh thường gặp và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời

Polyp là những mô phát triển bất thường trông giống như những vết sẹo nhỏ , bằng phẳng hoặc giống như các thân nấm nhỏ. Polyp có thể phát triển ở nhiều vị trí khác nhau như dạ dày, mũi, tử cung… nhưng phổ biến hơn cả là polyp đại tràng.

Nguyên nhân chính xác làm xuất hiện polyp đại tràng chưa được xác định một cách chắc chắn nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra chủ yếu là do đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp. Bên cạnh đó, các yếu tố lối sống thiếu khoa học như hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ, lười vận động… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Biểu hiện polyp đại tràng thường không rõ ràng, tiến triển âm thầm nên rất dễ bị bỏ qua, chủ yếu được phát hiện qua nội soi khi thăm khám liên quan đến một bệnh lý tiêu hóa khác.

Một số dấu hiệu polyp đại tràng có thể gặp là:

Đi ngoài ra máu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất thường thấy ở bệnh nhân có polyp đại tràng

Đi ngoài ra máu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất thường thấy ở bệnh nhân có polyp đại tràng

  • Đi ngoài ra máu: là một trong những triệu chứng phổ biến nhất thường thấy ở bệnh nhân có polyp đại tràng. Người bệnh có thể thấy máu tươi thành vệt hay loang ra trên khuôn phân, thấy ở giấy vệ sinh khi đại tiện hay máu lẫn trong phân có chất nhầy… Đi ngoài phân có máu có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm khác nên người bệnh không nên chủ quan.
  • Đau bụng: khi polyp có kích thước lớn thường gây những cơn đau quặn bụng cho người bệnh.
  • Buồn nôn, nôn ói
  • Đại tiện khó khăn…

2. Chẩn đoán polyp đại tràng như thế nào?

Nội soi đại tràng có thể phát hiện bất thường ở đại tràng như polyp

Nội soi đại tràng có thể phát hiện bất thường ở đại tràng như polyp

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán polyp và các bệnh lý đại tràng được đánh giá cao. Nội soi đại tràng giúp quan sát được toàn bộ niêm mạc đại tràng và có thể sinh thiết để xét nghiệm tế bào phát hiện tế bào lạ (ung thư).

Trường hợp nội soi chẩn đoán polyp xác định ung thư, bác sĩ có thể chỉ định nhiều phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác để đánh giá chính xác giai đoạn bệnh, theo dõi tiến triển điều trị sau này bằng các xét nghiệm chỉ điểm ung thư, chụp cắt lớp vi tính, MRI…

3. Polyp đại tràng và biến chứng ung thư nguy hiểm

Đa số polyp đại tràng là lành tính nhưng cũng có thể phát triển thành ung thư, đặc biệt là với những người có nhiều polyp, polyp có kích thước lớn.

Các bác sĩ cho biết, polyp đại tràng có 2 loại chính là polyp tăng sản và polyp u tuyến. Trong khi các polyp tăng sản thường không biến chứng ung thư thì polyp u tuyến được cho là dấu hiệu khởi đầu ung thư đại tràng ở nhiều người.

Ung thư đại tràng, trực tràng là những bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng. Bệnh cho tiên lượng tốt, lên tới 90%, có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm vì vậy khám sức khỏe, tầm soát ung thư đại trực tràng định kì để phát hiện những bất thường sớm luôn được các bác sĩ khuyến khích. Tất cả người trưởng thành đều có thể khám tầm soát ung thư đại trực tràng, đặc biệt khuyến khích cho người trên 40 tuổi, có polyp đại tràng, hút thuốc lá, béo phì, mắc hội chứng Lynch (ung thư đại tràng không polyp có tính gia đình), FAP (hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình)…

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital