Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 2 phổ biến cần biết

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư phổi giai đoạn 2 có đặc điểm ung thư đã lan đến hạch bạch huyết lân cận, cấu trúc thành ngực hoặc lân cận khác. Vậy dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 2 là gì? Cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết sau đây!

Menu xem nhanh:

1. Ung thư phổi và những điều sơ lược cần biết

1.1 Khái quát chung về bệnh ung thư phổi và phân loại bệnh

Bệnh ung thư phổi là căn bệnh ác tính nguy hiểm với tỷ lệ mắc cao và nhiều bệnh nhân tử vong. Căn bệnh này cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Bệnh hình thành từ những khối u ác tính trong đường hô hấp và phát triển tốc độ nhanh chóng về kích cỡ dẫn tới xâm lấn, chèn ép các cơ quan khác. Lá phổi ở ngực có chức năng hấp thu khí oxy và đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể.

dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 2

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư ác tính phổ biến

Bệnh ung thư phổi được phân chia thành hai loại tùy thuộc vào sự xuất hiện của tế bào ung thư khi tìm thấy dưới kính hiển vi gồm:

Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đa số các trường hợp bệnh, đây là căn bệnh ung thư phổi ác tính hình thành ở trong phổi gồm: ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào lớn, ung thư biểu mô tuyến.

– Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm số ít trường hợp và thường chỉ xảy ra với những người nghiện thuốc lá và không phổ biến như ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Có nhiều trường hợp có thể xuất hiện những khối u lành tính, khối u này có tính chất khác hoàn toàn so với khối u ác tính. Nhưng để có thể xác định chính xác tính chất của bệnh, cần có những phương pháp khoa học hơn.

1.2 Giai đoạn và phân loại bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi không tế bào nhỏ chia thành 4 giai đoạn ứng với mức độ di căn các tế bào ác tính khác nhau. Việc chẩn đoán tình trạng bệnh có thể giúp bác sĩ có phác đồ điều trị hợp lý bởi bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng thời gian đầu nên được chẩn đoán khi khối u đã lây lan.

Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ là:

– Giai đoạn 1: ung thư được phát hiện ở phổi nhưng chưa lan ngoài phổi

– Giai đoạn 2: Tế bào xuất hiện trong phổi và các hạch bạch huyết

– Giai đoạn 3: ung thư được tìm thấy ở phổi và hạch bạch huyết giữa ngực với: giai đoạn 3A và giai đoạn 3B. Giai đoạn 3A khi các tế bào ung thư ở hạch bạch huyết nhưng ở bên ngực nơi tế bào ác tính xuất hiện, giai đoạn 3B khi tế bào ung thư lây lan tới hạch bạch huyết ở ngực đối diện hay trên xương đòn.

– Giai đoạn 4: tế bào ung thư lan rộng ở phổi và những cơ quan xa hay các vị trí xung quanh.

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ có 2 giai đoạn gồm:

– Giai đoạn hạn chế: ung thư ở một bên phổi và hạch bạch huyết xung quanh cùng bên ngực.

– Giai đoạn mở rộng: khối u lây lan đến: khắp lá phổi, phổi đối diện, hạch bạch huyết đối diện, chất lỏng quanh phổi, tủy xương, các cơ quan xa…

2. Những dấu hiệu bệnh ung thư phổi giai đoạn 2

Ung thư phổi phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư ở nam giới Việt Nam và đừng thứ ba ở nữ giới với tổng số hàng chục nghìn ca mắc. Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi tế bào nhỏ ít phổ biến hơn.

dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 2

Tìm hiểu về dấu hiệu bệnh ung thư phổi trong từng giai đoạn

2.1 Giai đoạn 2 của ung thư phổi tế bào không nhỏ dấu hiệu:

– Giai đoạn IIA: ung thư đã phát triển đến mô màng phổi, có kích thước khoảng 4 – 5 cm và chặn đường hô hấp. Ung thư giai đoạn này chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa.

– Giai đoạn IIB: ung thư đã phát triển rộng khắp mô màng phổi, có kích thước nhỏ hơn 5 cm làm tắc nghẽn đường thở. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết trong phổi nhưng chưa lan đến các cơ quan ở xa. Một hướng tiến triển ung thư cũng có thể xảy ra ở giai đoạn này là kích thước khối u có thể đạt đến 7 cm, có nhiều khối u nhỏ riêng biệt trong một thùy phổi.

2.2 Một số dấu hiệu ung thư phổi trong giai đoạn 2 có thể gặp phải

Dấu hiệu bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 đã rõ ràng hơn và bắt đầu tác động xấu đến sức khỏe người bệnh.Bản thân người bệnh có thể cảm nhận thấy sự khác thường.

Đau tức ngực, khó thở khi ung thư phát triển với kích thước lớn dần, chặn đường dẫn khí chính. Đau thường lan rộng đến vùng vai, bụng…

– Khi đường thông khí bị chảy máu, bệnh nhân sẽ có hiện tượng ho ra máu, khạc ra chất nhầy có máu

– Xuất hiện dịch tích tụ bao quanh trong phổi

– Mệt mỏi liên tục, sút cân, da xanh…

3. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 2

Ung thư phổi vẫn được xếp vào bệnh có tiên lượng sống dè dặt, ngay cả ở ung thư giai đoạn sớm, khi khối u tại phổi chưa lan rộng đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm – tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán có hội sống của người bệnh. Theo đó, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 2 có khoảng 30 – 31% cơ hội sống.

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hóa, xạ trị kết hợp phẫu thuật là những phương pháp thường được chỉ định.

điều trị dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 2

Bệnh nhân khám ung thư phổi với bác sĩ chuyên gia Singapore

Với mong muốn đem đến cơ hội điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị bệnh ung thư phổi là TS. BS Lim Hong Liang, thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital